Nguyên Vinh: Cảm xúc tạo sức hút

Chạm ngõ sân khấu lớn với vai phản diện, Nguyên Vinh nỗ lực luyện tập và dùng hết nhiệt huyết để chuyển tải trọn vẹn nhân vật Đông Cung Vương Tử đến với khán giả

Hóa thân vào vai phản diện không đơn giản. Ngay cả một số diễn viên chuyên nghiệp, vai phản diện vẫn là thử thách to lớn. Vậy mà với chàng sinh viên Nhạc viện Thành phố lần đầu tiên bước lên sân khấu lớn, Nguyên Vinh đã đảm nhận vai phản diện Đông Cung Vương Tử của Chuyện tình nàng Giáng Hương tròn trịa đầy ấn tượng.

Nhiều khán giả mua vé xem đi xem lại Chuyện tình nàng Giáng Hương mỗi khi tái diễn, chỉ vì muốn chiêm ngưỡng sự đố kỵ, độc ác của vai phản diện duy nhất trong vở nhạc kịch thuần Việt đầu tiên này. Liên hệ với Nguyên Vinh trước ngày Chuyện tình nàng Giáng Hương tái diễn vào 11, 12, 13, 14–7 sắp tới, chàng ca sĩ trẻ đã trải lòng rất chân thành về vai diễn đầu đời.

Không cảm thấy lép vế với các diễn viên khác

Đóng vai phản diện duy nhất trong vở nhạc kịch Chuyện tình nàng Giáng Hương, Nguyên Vinh có cảm thấy lẻ loi và áp lực không?

Lẻ loi thì không đâu. Dù hóa thân vào những nhân vật khác nhau nhưng các anh chị trong ê-kíp Chuyện tình nàng Giáng Hương vẫn luôn quan tâm và động viên tôi trong suốt quá trình tập luyện. Tuy nhiên, đúng là cũng có chút áp lực, vì tính tôi khá ngoan hiền, đối lập hoàn toàn với nhân vật.
Ngày casting cho lần công diễn đầu tiên, tôi rất bất ngờ khi nhận được tin đạo diễn lựa chọn mình để gửi gắm vai phản diện trong vở nhạc kịch quy mô như vậy.

So với các vai diễn khác, bạn có thấy mình lép vế không?

Hoàn toàn ngược lại! Tôi cảm thấy mình may mắn khi vai diễn đầu tay là nhân vật có tính cách “quái”, rất đặc biệt và dễ để lại ấn tượng với khán giả như vậy. Hơn nữa, tôi nghĩ việc hoàn thành tốt nhân vật được giao cũng chính là đang giúp đỡ, hỗ trợ thêm cho bạn diễn. Nghĩa là nếu khán giả càng thấy nhân vật của tôi xấu xa và đớn hèn bao nhiêu thì sự can đảm, lòng bao dung cùng tình yêu giữa Giáng Hương và Từ Thức sẽ càng rõ nét bấy nhiêu.

Chuyen tinh nang Giang Huong - 1

Từng đến rạp thưởng thức vở diễn này, đến phân đoạn Đông Cung Vương Tử xuất hiện, tôi thấy khán giả cực kỳ phấn khích. Bằng cách nào mà bạn thu hút và lôi cuốn sự chú ý như vậy?

Tôi nghĩ đó là cảm xúc. Đông Cung Vương Tử là nhân vật ấn tượng. Yếu tố còn lại để khán giả đón nhận vai diễn là tôi phải cố gắng làm sao cho cá tính mạnh mẽ đó trở nên sống động và “thật” trong chính con người cũng như cảm xúc của mình trên sân khấu.

Sự cuồng nhiệt của khán giả chắc hẳn sẽ khiến bạn vui. Nhưng đám đông hô hào đôi khi khiến người nghệ sĩ ảo tưởng sức mạnh. Bạn có nghĩ vậy không?

Tôi không nghĩ vậy. Tôi tin đối với thể loại nghệ thuật sân khấu như nhạc kịch thì khán giả là thước đo chân thực với những gì người nghệ sĩ mang lại. Vấn đề là bạn sẽ ngủ quên trên chiến thắng hay biến sự ủng hộ đó trở thành động lực để tiếp tục rèn luyện và thăng hoa hơn nữa.

Từ khi tham gia biểu diễn Chuyện tình nàng Giáng Hương, nhiều khán giả yêu mến bạn. Nhưng có fan cuồng nào với vai Đông Cung Vương Tử chưa?

Tôi không biết như thế nào thì đủ để gọi là “cuồng”. Nhưng tôi vẫn nhớ như in những ánh mắt, nụ cười tìm đến mình, những lời chúc mừng, lời mời chụp hình chung sau khi tấm màn nhung khép lại ở mỗi suất diễn. Đối với một nghệ sĩ trẻ như tôi, đó là những ấn tượng rất khó quên và đáng trân trọng đến từ các khán giả.

Duyên sân khấu = bẩm sinh + tập luyện

Đóng vai phản diện mà vẫn tạo được tiếng cười thiện cảm, chắc là Nguyên Vinh phải luyện tập miệt mài lắm?

Trong quá trình luyện tập tôi không cảm thấy ngại việc hát hay nhảy múa, vì bản thân đã từng được đào tạo và ít nhiều có kinh nghiệm. Riêng phần diễn xuất thật sự đã khiến tôi phải trăn trở và cố gắng rất nhiều, vì đây là lĩnh vực hoàn toàn mới với tôi. Bạn biết đấy, làm sống lại một nhân vật từ những trang giấy và khiến cho khán giả yêu thương đón nhận nhiệt liệt chưa bao giờ là điều dễ dàng.

Tự bạn thấy mình đã ác và hài ở mức cần thiết chưa? Vừa diễn dữ tợn mà gây cười, có bao giờ bạn cảm thấy kệch cỡm, quá lố?

Cá nhân tôi thấy chính sự mâu thuẫn “kệch cỡm và quá lố” này chính là điểm đặc biệt của Đông Cung Vương Tử đấy. Điều này vừa giúp khán giả giải trí, vừa giúp cho công chúng nhìn vào đó mà tránh, để không biến mình thành những kẻ kệch cỡm như vậy trong cuộc sống.

Người nghệ sĩ bước lên sân khấu ngoài tài năng vẫn cần nét duyên Theo Vinh thì duyên từ đâu đến?

Một người dù có tài năng thiên bẩm, nhưng nếu không rèn luyện thì khó phát triển. Tôi nghĩ cái duyên sân khấu cũng vậy. Ban đầu có thể duyên ít, thậm chí là vô duyên. Nhưng cứ tập từ từ, kiên trì chỉnh sửa, rồi mọi thứ sẽ thay đổi, duyên cũng đến với mình.

Qua nhiều đợt biểu diễn, chắc bây giờ Nguyên Vinh đã thấm nhuần nhân vật. Sự quen thuộc có làm chai sạn cảm xúc của bạn?

Đúng như câu nói “yêu nhau thì dễ, bên nhau mới khó”, tôi rất ngưỡng mộ những nghệ sĩ chuyên nghiệp. Họ có thể nuôi sống nhân vật mình tạo nên, dù qua bao nhiêu suất diễn đều mang lại cho khán giả những cảm xúc tươi mới như lần đầu tiên vậy. Để đạt đến trình độ đó xem ra tôi sẽ phải cố gắng rất nhiều đây!

chuyen-tinh-nang-giang-huong-nguyen-vinh-hinh-anh-2

Nguyên Vinh chuẩn bị sẵn sàng để tham gia một vở nhạc kịch mới

Các diễn viên khác trong ê-kíp không ngừng tìm tòi, làm mới vai diễn để đem lại sự mới mẻ cho khán giả. Bản thân bạn có lẽ cũng không ngoại lệ?
Mọi người đều cật lực làm việc mà mình “ngồi chơi xơi nước” thì kỳ lắm (cười). Hiện tại, tôi đang trao đổi với biên đạo để điều chỉnh một số động tác nhảy múa sao cho mạnh mẽ và đẹp mắt hơn so với những lần trước. Hy vọng khán giả sẽ ngày càng hài lòng, ấn tượng hơn với Đông Cung Vương Tử trong lần công diễn sắp tới tại Nhà hát Thành phố.

Tham gia một vở nhạc kịch lớn khi vẫn đang theo học Nhạc viện Thành phố, Nguyên Vinh thấy mình may mắn?

Tôi là ca sĩ trẻ và còn rất nhiều điều cần học hỏi. Vì vậy, nhạc kịch Chuyện tình nàng Giáng Hương thật sự là mối duyên tuyệt vời trong sự nghiệp của tôi. Ngoài việc có môi trường để ứng dụng kiến thức đã học, tôi còn có cơ hội tiếp xúc và làm việc với đạo diễn, biên kịch Trần Nguyễn Thiên Hương, nhạc sĩ Phương Nam, ca sĩ Nam Khánh cùng rất nhiều các anh chị chuyên môn cao trong nghề.

Từng chia sẻ mong ước du học để có thêm kiến thức và kinh nghiệm, bây giờ ước mong ấy vẫn là động lực để Nguyên Vinh phấn đấu phải không?

Hiện nay nghệ thuật âm nhạc ở các nước tiên tiến đã phát triển, với những thành tựu rất tuyệt vời. Thế nên tôi vẫn hy vọng sẽ có cơ hội được tiếp xúc và học hỏi từ họ để có thể giúp ích cho việc phát triển bản thân cũng như thể loại nhạc kịch ở Việt Nam.

Chặng đường âm nhạc còn dài, bạn có hoạch định cụ thể tương lai cho mình chưa? Gần nhất là trong năm nay, bạn có thể chia sẻ được không?

Thời gian sắp tới tôi vẫn sẽ tập trung chủ yếu vào học tập và rèn luyện tại Nhạc viện, song song với việc cố gắng chinh phục thêm nhiều khán giả đến thưởng thức Chuyện tình nàng Giáng Hương. Đặc biệt trong năm nay tôi sẽ tham gia vào một vở nhạc kịch hoàn toàn mới của đạo diễn, biên kịch Trần Nguyễn Thiên Hương.

Cảm ơn Nguyên Vinh. Chúc chàng Đông Cung Vương Tử ngày càng thành công.

Chuyện tình nàng Giáng Hương sẽ tái ngộ khán giả bằng 4 đêm diễn 11, 12, 13, 14–7 tại Nhà hát Thành phố
Giá vé: 340.000 đồng – VIP: 680.000 đồng – SVIP: 1.150.000 đồng
Đặt vé ngay tại: www.gianghuongmusical.com hoặc https://ticketbox.vn/
Hotline: 012 5433 1166.

Bài: A.V
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua