Nguyễn Thị Thu Hà: Khác… để chạm đến trái tim

Đi để cảm nhận, thấu hiểu và yêu thương là những gì chị Nguyễn Thị Thu Hà bền bỉ thực hiện trong suốt những năm qua cho thế hệ thiếu nhi thành phố

Nguyễn Thị Thu Hà là người theo chủ nghĩa xê dịch. Làm việc cho các tổ chức phi chính phủ quốc tế, Nguyễn Thị Thu Hà có dịp được đặt chân đến nhiều vùng đất mới. Mỗi nơi Nguyễn Thị Thu Hà đến, những mảnh đời chị gặp đều để lại những ấn tượng sâu sắc. Và trong những chuyến đi ấy, ý tưởng thiết kế những chuyến đi khám phá, trải nghiệm thực tế, quan sát, tìm hiểu cuộc sống dành cho các em nhỏ cứ lớn dần trong chị Nguyễn Thị Thu Hà.
Trong hành trình của mình, Nguyễn Thị Thu Hà may mắn gặp chị Phong Lan – người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển cộng đồng và doanh nghiệp xã hội. Thế là chúng tôi cùng nhau thành lập doanh nghiệp xã hội với tên gọi khá đặc biệt: KHÁC.

Hành trình mang niềm hạnh phúc

Vài ba năm trước đây thôi, khái niệm cho trẻ em đi du lịch thực tế hoàn toàn xa lạ với nhiều gia đình, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Và mô hình KHÁC đưa ra hoàn toàn khác với những chuyến đi dã ngoại lúc bấy giờ. Đối tượng chính của chương trình là các em học sinh cấp 1 và cấp 2.
Cuộc sống bao bọc và đầy đủ vật chất của gia đình đã làm cho tính ích kỷ, vô cảm xuất hiện ngày càng nhiều, đặc biệt tại các khu đô thị lớn của Việt Nam. Các em ít có cơ hội hòa mình với thiên nhiên hay tiếp xúc với các mảnh đời thiệt thòi. Thay vì chỉ là một chuyến đi chơi bình thường, tôi muốn hướng các em nhỏ đến những giá trị giáo dục, trải nghiệm thực tế nhiều hơn.

Nguyễn Thị Thu Hà hình ảnh 1

Qua liên kết với các doanh nghiệp xã hội và cộng đồng tại địa phương, KHÁC cung cấp các chương trình du lịch trải nghiệm chân thật, sống động và giàu tình thương giúp làm giàu thêm vốn sống và vun đắp tình yêu thương cho mỗi đứa trẻ. Thông qua các hoạt động đi và quan sát các hoàn cảnh sống khác nhau trong suốt hành trình, các bé sẽ học được cách tự xoay xở, ứng biến, hòa nhập với thiên nhiên và con người địa phương, đồng thời khơi gợi trong những tâm hồn thơ bé sự cảm thông, chia sẻ với những mảnh đời kém may mắn hơn mình.

Điểm đến của chúng tôi không phải là những resort tiện nghi, những nhà hàng cao cấp. Nơi chúng tôi chọn phần lớn đều là những vùng chưa phát triển đầy đủ các dịch vụ du lịch. Các em được sống cùng người dân địa phương, với các hoạt động chính như trải nghiệm văn hóa địa phương, ở tại nhà dân, vui chơi cùng trẻ em bản địa, học làm các ngành nghề truyền thống, học món ăn địa phương, tham gia các hoạt động sản xuất theo mùa vụ…

nguyen-thi-thu-ha-hinh-anh-doanh-nghiep-khac-3

Một phần không thể thiếu trong hành trình của KHÁC là những chuyến đi tới các mái ấm, trung tâm bảo trợ xã hội để các em có thể cùng nhau vui chơi, không còn sự phân biệt tuổi tác, điều kiện sống hay bất cứ định kiến nào. Điều tôi hạnh phúc sau mỗi chuyến đi, không chỉ là sự thay đổi suy nghĩ của các bạn nhỏ trong hành trình, mà là cả niềm vui, niềm hy vọng được thắp lên trong tâm hồn của những bạn nhỏ kém may mắn. Tôi tin, đó là điều làm nên sự khác biệt nhất của KHÁC.

Nguyễn Thị Thu Hà muốn ươm mầm cho thế hệ tương lai cho nhiều tình yêu thương.

Kiên trì, bền bỉ và sáng tạo không ngừng

Không phải ai cũng đón nhận những điều mới lạ. Trước hết, đó là sự nghi ngờ của các bậc phụ huynh. Khi KHÁC mới thành lập, việc đi chơi, tham gia các hoạt động thực tế còn khá mới mẻ. Trẻ con thành phố lại được nâng niu, chăm sóc từ nhỏ. Ít ai muốn cho con tham gia vào những hành trình vất vả, đến với nơi vùng sâu, vùng xa, điều kiện sống thiếu thốn.

Mặt khác, khi thuyết phục phụ huynh xuất hầu bao cho con tham gia mỗi chuyến hành trình, mình phải cho họ thấy những giá trị con họ nhận lại. Nhưng với KHÁC, đó là những giá trị thật vô hình, không thể cầm, nắm hay chỉ ra cho họ ngay được.

nguyen-thi-thu-ha-hinh-anh-doanh-nghiep-khac-2

Kiên trì, bền bỉ, mỗi chuyến đi như một hạt giống ươm xuống, nhiều người “đánh liều” cho con đi một lần, rồi sau đó, tiếp tục đồng hành với KHÁC trong những hành trình tiếp theo. Hơn ai hết, bố mẹ là người cảm nhận được sự thay đổi trong suy nghĩ, trong tâm hồn của mỗi đứa trẻ rõ nhất.
Không chỉ vậy, tham gia hành trình của KHÁC là các em nhỏ – một đối tượng khá đặc biệt, nên tôi cũng vấp phải không ít khó khăn từ cộng đồng, các nhà cung cấp dịch vụ. Ban đầu, không phải ai cũng hào hứng chào đón những du khách nhí này. Lý do phổ biến cho những lời chối từ là lợi nhuận thu được ít, mà trẻ con thì hiếu động, nghịch ngợm nên công sức bỏ ra nhiều hơn, rủi ro cũng cao hơn.

Nhớ lại những ngày đầu tiên, tôi và chị Lan, người đồng sáng lập KHÁC, phải túc trực tại từng vùng miền, dành thời gian công sức để hướng dẫn các nhà cung cấp dịch vụ và cộng đồng ở các địa phương cách tiếp đón, dùng ngôn ngữ… phù hợp với từng trẻ nhỏ. Dần dần, những người dân, đặc biệt là các em nhỏ địa phương, các homestay đã quen thuộc với đoàn khách nhí này. Lâu lâu không thấy có đoàn lên lại gọi điện nhắc nhớ.
Sau một thời gian gầy dựng, KHÁC đã ghi dấu ấn với nhiều hành trình Đi để lớn với các tour trải nghiệm: Sapa – Lào Cai, Mai Châu – Hòa Bình, Kỳ Sơn – Hòa Bình, Ba Vì – Hà Nội, Đà Bắc – Hòa Bình, Ba Bể – Bắc Kạn… kéo dài vào đến tận Thừa Thiên Huế. Các hoạt động trải nghiệm liên tục được điều chỉnh phù hợp theo yêu cầu và đặc điểm của từng nhóm đối tượng thượng khách nhí khác nhau và cũng linh hoạt theo mùa vụ tại địa phương.

nguyen-thi-thu-ha-hinh-anh-doanh-nghiep-khac-1

Hiện nay, đâu đó trong cộng đồng cũng đã có người làm theo mô hình du lịch của KHÁC. Cạnh tranh là điều không tránh khỏi, nhưng là động lực để KHÁC liên tục đưa ra những chương trình mới, phát triển các địa điểm và đối tác mới, đổi mới chương trình đảm bảo rằng mỗi chuyến đi với KHÁC là một hành trình đi để khác, Không chỉ với tôi, mà với những người đã, đang và sẽ tham gia vào KHÁC.
Chúng tôi đi, không chỉ để ươm mầm yêu thương cho các em nhỏ (tương lai của đất nước), mà còn để trưởng thành hơn sau mỗi chặng hành trình.

Chị Nguyễn Thị Thu Hà (sinh năm 1980), là đồng sáng lập Doanh nghiệp xã hội KHÁC, đơn vị chuyên tổ chức các hoạt động du lịch giáo dục trải nghiệm, trang bị những bài học cuộc sống nhằm khơi gợi những giá trị sống tích cực cho trẻ em thành phố.
Bên cạnh các chương trình có thu phí (từ 600.000 đồng trở lên, tùy theo từng hành trình), KHÁC của Nguyễn Thị Thu Hà còn tổ chức các hoạt động huy động tài trợ nhằm giúp một số đối tượng thiệt thòi có cơ hội tham gia miễn phí các chuyến đi trải nghiệm, góp phần xây dựng và nuôi dưỡng các giá trị nhân văn tốt đẹp trong mỗi người
đến với KHÁC.
Đặt tour và các chương trình của KHÁC tại: Website: www.khac.com.vn, Facebook: hanhtrinhdidelon.

Bài: Lệ Thủy
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua