Nguyễn Thị Kim Mai: Người trồng thành công mãng cầu hạt lép

Ở tuổi 65, bà Nguyễn Thị Kim Mai (xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) là người tiên phong nhân giống và xây dựng thương hiệu mãng cầu dai hạt lép

Vốn là giáo viên và chưa từng cầm đến cây cuốc; nhưng bà Nguyễn Thị Kim Mai lại tình cờ bén duyên với cây mãng cầu. Năm 2011, trong một lần lên Lạng Sơn thăm người nhà; bà bắt gặp một cây mãng cầu (na) lai mãng cầu rừng; cho quả to gấp ba lần bình thường, hạt ít và lép. Bà đã mua cây đó với giá 8 triệu đồng; khiến chính chủ vườn cũng bất ngờ.

Ban đầu, bà Mai mua 10kg hạt mãng cầu Thái về tự ươm cây con; nhưng thất bại do chưa có kinh nghiệm. Không nản lòng, bà tiếp tục đặt 10.000 cây mãng cầu giống ở Bến Tre; rồi thuê người ghép đọt của cây mãng cầu hạt lép vào. Chi phí bỏ ra để mua giống và thuê nhân công ngót 100 triệu đồng; thu về chỉ 120 cây ghép thành công.

Giống mãng cầu hạt lép nhiều ưu điểm. Cây có sức đề kháng cao, sinh trưởng tốt; chỉ 18 tháng đã đơm hoa. Một cây trung bình cho hơn 200 trái một vụ. Để cây đủ dinh dưỡng nuôi quả lớn; bà tỉa bớt trái trên cây đi một nửa. Nhờ đó, số lượng mãng cầu đạt loại một nhiều. Trái bóng đẹp, ít hạt và hạt nhỏ, thịt dai ngọt, mùi thơm hấp dẫn.

Nhớ về thời điểm lần đầu đem chào hàng; không ai tin trái mãng cầu nặng 0,5 – 1,2 kg một trái này lại không dùng thuốc hóa học. Bà giải thích thêm loại trái cây này sản xuất sạch rất dễ. Khi trái non, chỉ cần xịt một lần thuốc diệt nấm bệnh rồi bao trái lại. 3 tháng sau cho thu hoạch mà không phải xử lý gì thêm.

Trái thu hoạch để từ 4–7 ngày mới chín; nên rất thuận tiện cho bảo quản, vận chuyển. Giống mãng cầu này lại có sức chống chịu sâu bệnh; và năng suất cao hơn hẳn giống mãng cầu Thái.

Trước việc lạm dụng thuốc hóa học tăng trưởng cho trái cây; bà Nguyễn Thị Kim Mai trăn trở: “Trái cây là mặt hàng bổ dưỡng. Nếu cứ tiêm thuốc, nhúng thuốc kích chín rồi bán cho khách là rất độc hại; tôi làm không được. Tôi biết nhiều thương lái vào tận vườn thu mua; rồi nhúng thuốc tại chỗ, tôi trăn trở lắm. Thử nghĩ trong gia đình nếu có 1 người bị bệnh ung thư; thì sẽ khốn khổ thế nào? Làm được trái cây sạch bán cho người tiêu dùng tôi vui lắm; nên luôn kiên trì theo con đường này.”
Nguyễn Thị Kim Mai

Nhờ kiên trì ký gửi bán và chất lượng trái thơm ngon; khách hàng nhiều nơi dồn dập gọi đặt mua. Hiện nay, mãng cầu của bà đã có thương hiệu riêng là Mãng cầu hạt lép Kim Mai; với loại 1, loại 2, loại 3 có giá dao động lần lượt là 120.000, 80.000, 50.000 đồng/kg. Mỗi năm, cây cho hai vụ thu. Sản lượng thu được chủ yếu cung cấp cho các sạp, cửa hàng trái cây cao cấp ở TP. HCM, Hà Nội…

Nhiều siêu thị đặt vấn đề đưa sản phẩm vào tiêu thụ; đồng thời có đối tác ở đặt bao tiêu hàng để xuất khẩu. Hiện bà Kim Mai tiếp tục mở rộng diện tích; và khuyến khích nông dân khác cùng đầu tư vào loại mãng cầu này vì tiềm năng thị trường còn rất lớn.

Thông tin thêm:

Bà Nguyễn Thị Kim Mai hiện là chủ nhiệm tổ hợp tác Lộc Mai (ấp 1, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, Đồng Nai); với trang trại trồng trái cây an toàn rộng 30 hécta. Trang trại mang tới việc làm và thu nhập thường xuyên cho nhiều lao động địa phương. Trang trại trồng nhiều giống trái cây đặc sản; như mãng cầu dai hạt lép, xoài cát Hòa Lộc, xoài Úc; vú sữa Hoàng Kim, sầu riêng hạt lép Ri6…

Không chỉ trồng và thu hoạch mãng cầu hạt lép; hiện trang trại của bà Nguyễn Thị Kim Mai cũng đang độc quyền cung cấp cây giống của loại đặc sản này.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua