Nguyễn Tài Dũng và ứng dụng trao đổi đồ cũ

Nhiều lúc trong cuộc sống, chúng ta chạy theo cái mới, cái hiện đại mà quên mất rằng những thứ đã cũ, tưởng chừng như bỏ đi nhưng lại có thể đem lại những giá trị tuyệt vời cho bản thân mình và người khác

Nguyễn Tài Dũng có ý tưởng lập một nơi để mọi người trao đổi những món đồ đã qua sử dụng ra đời thật tình cờ. Trong một vài lần đến chơi nhà bạn bè, đặc biệt là những người có con nhỏ, tôi nhận thấy họ có rất nhiều đồ cũ không dùng đến. Hầu hết những món đồ đó để bỏ không, dư thừa với các bạn của tôi, nhưng lại là món đồ nhiều gia đình khác đang cần. Xuất phát từ ý tưởng kết nối mọi người để có thể đem những đồ vật không dùng đến “trao đổi” lấy món đồ khác mà mình muốn, ứng dụng Traodoidi đã được tôi và nhóm cộng sự nghiên cứu từ giữa năm 2015. Sau nhiều lần cập nhật và thử nghiệm, ngày 5–10–2016, chúng tôi chính thức ra mắt ứng dụng hoạt động trên nền tảng hệ điều hành Android và iOS.

Nguyễn Tài Dũng hình ảnh

Ai cũng có thể sử dụng dễ dàng

Đó là mục tiêu đầu tiên của tôi và nhóm sáng lập khi phát triển ứng dụng này. Cách sử dụng của ứng dụng Traodoidi rất đơn giản, chỉ cần chụp ảnh sản phẩm và mô tả kỹ tình trạng, đặc điểm hiện tại của đồ vật mà người dùng có, định giá và gắn thẻ (tag) đồ vật nếu muốn trao đổi và sau đó đăng lên ứng dụng. Điểm nổi bật của Traodoidi là kết nối mọi người theo bán kính gần nhất. Ứng dụng sẽ dựa trên định vị vị trí của điện thoại, tự động tìm và gợi ý những sản phẩm phù hợp theo món đồ bạn quan tâm. Từ đó người sử dụng có thể tìm được món đồ mình muốn ở gần nhất, thuận tiện để gặp trực tiếp và trao đổi. Người dùng có thể nói chuyện (chat), trả giá trực tiếp trên ứng dụng. Để liên hệ, bạn có thể gọi điện hoặc nhắn tin vào số điện thoại của họ. Đó là cách tôi làm để đảm bảo người trao đổi và người nhận có thể kết nối trực tiếp với nhau không cần qua một đơn vị trung gian nào.

Nguyễn Tài Dũng hình ảnh 1

Nguyễn Tài Dũng kỳ vọng vào sự phát triển của ứng dụng traodoidi

Khó khăn của startup công nghệ

Khó khăn đầu tiên tôi gặp phải khi triển khai ứng dụng là tâm lý e ngại của người Việt khi tiếp xúc với điều mới mẻ. Đây cũng vấn đề những startup công nghệ gặp phải hiện nay. Người dùng thường chưa quen với việc sử dụng ứng dụng trực tuyến để trao đổi, mua bán đồ cũ. Ngoài ra, chất lượng sản phẩm được đăng tải cũng là vấn đề khó khăn cần phải giải quyết vì những món đồ cũ thường khó kiểm định chất lượng. Để khắc phục tình trạng này, tôi và nhóm sáng lập đã nghiên cứu đưa thêm tính năng chat và trả giá để hai người có thể chat trực tiếp với nhau, nói chuyện thương lượng trước khi giao dịch.

Về mặt công nghệ, việc tìm kiếm và kết nối hai sản phẩm phù hợp để trao đổi với nhau cũng gặp khó khăn ban đầu khi người dùng chưa quen việc gắn thẻ (tag) sản phẩm và lượng sản phẩm chưa nhiều. Nhưng tôi tin rằng, khi số lượng sản phẩm tăng lên, dữ liệu để tìm kiếm sản phẩm trao đổi phù hợp có nhiều thì tính năng này sẽ hoạt động tốt và mang lại sự tiện ích cho người sử dụng. Sau 2 tháng thử nghiệm, Traodoidi đã có được hơn 6.000 thành viên, hơn 9.000 sản phẩm được đăng tải lên và gần 2.000 giao dịch trao đổi. Sắp tới Traodoidi sẽ tăng thêm nhiều tiện ích cho khách hàng. Tôi hy vọng, ứng dụng không chỉ là nơi trao đổi những món đồ cũ người mới ta, mà còn là nơi để giao lưu và gặp gỡ thêm nhiều bạn mới.

Nguyễn Tài Dũng hình ảnh 2

Thông tin thêm

√ Nguyễn Tài Dũng là sáng lập và điều hành ứng dụng Traodoidi.

√ Ứng dụng hoạt động trên nền tảng hệ điều hành Android và iOS, là nơi để mọi người trao đổi, tặng các món đồ cũ đã qua sử dụng. Traodoidi của Nguyễn Tài Dũng gồm 10 thành viên, ở độ tuổi 9x, đã nhận được đầu tư từ QueenBee – một quỹ đầu tư mạo hiểm dành cho các startup.

Bài: Lệ Thủy
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua