8 nguyên tắc vàng khi giao tiếp để gắn kết tình cảm tốt hơn

Giao tiếp một cách tinh tế không chỉ là một trong những kỹ năng mềm cần thiết để hoàn thiện bản thân mà còn là cách để gắn kết tình cảm giữa hai người

8 nguyên tắc vàng để có cuộc trò chuyện thành công

(Ảnh: Bewakoof.com/Unsplash)

Giao tiếp, chia sẻ là tiền đề để xây dựng một mối quan hệ vững chắc. Tuy vậy, đôi lúc vì cái tôi quá lớn, hoặc do vô tình, không đủ tinh tế mà chúng ta có thể làm tổn thương người khác khi trò chuyện với họ. Viện Gottman – tổ chức chuyên nghiên cứu về các mối quan hệ đã đưa ra 8 nguyên tắc vàng khi giao tiếp để bạn gắn kết tình cảm hiệu quả, đặc biệt là khi đối phương đang có chuyện buồn hoặc căng thẳng.

Lần lượt thể hiện ý kiến

Lần lượt thể hiện ý kiến sẽ giúp hai người có một cuộc trò chuyện thật sự chứ không phải là một bài diễn thuyết của chỉ riêng một người. Hãy lắng nghe đối phương nói, sau đó mới thể hiện ý kiến của mình. Và đừng chỉ nói về bản thân mình mà hãy chủ động hỏi han đối phương.

Đừng tự ý đưa ra lời khuyên khi đối phương không cần

Chẳng ai muốn người khác tự ý đưa ra lời khuyên cho họ. Bởi điều đó khiến họ cảm thấy như đang bị “giảng đạo”. Khi họ tìm đến bạn, họ chỉ muốn có người để chia sẻ và trút bỏ những nỗi lòng. Khi bạn đưa ra những lời khuyên không cần thiết, đối phương cũng sẽ cảm thấy bạn đang cố tỏ ra khôn ngoan hơn người khác.

nguyên tắc vàng khi giao tiếp

Thay vì tự ý đưa ra lời khuyên một cách vội vàng, hãy suy nghĩ kĩ điều đối phương thật sự cần là gì, và xin phép họ để bạn đưa ra lời khuyên và ý kiến của mình (Ảnh: Mimi Thian/Unsplash)

Thể hiện sự quan tâm chân thành

Tỏ ra quan tâm là một trong những nguyên tắc vàng khi giao tiếp mà bạn cần nhớ. Nó sẽ giúp bạn kết nối và thấu hiểu người khác tốt hơn. Hãy luôn giữ thái độ tò mò với quan điểm của đối phương và những gì mà họ đang nói. Điều này sẽ cho phép bạn có được những cái nhìn tốt hơn và giúp bạn suy nghĩ được thấu đáo hơn.

Thể hiện sự thấu hiểu bằng cách lặp lại những gì đối phương nói

Hãy lặp lại những gì mà đối phương nói, và biểu hiện cảm xúc phù hợp với tình huống. Ví dụ:

A: “Hôm nay Stephanie đã nói một điều khiến tớ rất buồn.”

B: “Stephanie đã nói gì khiến cậu buồn vậy?”

Cách giao tiếp này chứng tỏ bạn thật sự để tâm và hiểu những gì đối phương nói. Bên cạnh đó, họ cũng sẽ có đủ thời gian để giải thích cũng như điều chỉnh nếu bạn vô tình hiểu sai ý.

Đặt mình vào vị trí của đối phương

Khi bạn đặt mình vào vị trí của người khác và thể hiện sự đồng cảm với những gì họ đang trải qua hoặc đang cảm nhận, đối phương sẽ cảm thấy họ không hề cô đơn.

Cho họ thấy bạn “cùng phe” với họ

Thái độ “cùng nhau chống lại thế giới” thật sự có thể giúp gắn kết hai người một cách sâu sắc. Đặc biệt là trong mối quan hệ tình cảm. Đây cũng là lý do vì sao khi bạn và bạn thân cùng ghét một người, tình bạn của hai người càng vững chắc. Nghe có vẻ “toxic” nhưng hầu như ai cũng như vậy đấy.

Thể hiện những cử chỉ yêu thương, quan tâm

8 nguyên tắc vàng khi trò chuyện

(Ảnh: Priscilla Du Preez/Unsplash)

Đó có thể là những lời trấn an, một cái chạm nhẹ hoặc nắm nhẹ tay, hoặc nói lời yêu thương với người ấy. Cho dù đó là gì, nó cũng sẽ giúp gắn kết tình cảm của hai người một cách hiệu quả.

Không phán xét cảm xúc của đối phương

Và nguyên tắc vàng khi giao tiếp quan trọng nhất mà bạn cần nhớ chính là không phán xét. Ai cũng muốn những cảm xúc, suy nghĩ của mình được tôn trọng. Thậm chí khi bạn không hiểu hay không đồng ý với điều gì đó, đừng thể hiện thái độ phán xét. Hãy thể hiện sự tôn trọng đối với những gì mà đối phương đang trải qua. Họ sẽ cảm thấy thoải mái để chia sẻ và giải thích những trải nghiệm đó nhiều hơn. Không ai muốn mình bị phán xét sau khi chia sẻ hết những nỗi lòng cả.

Tiếp Thị Gia Đình

Theo: Well & Good

>> Xem thêm: 5 BƯỚC GIÚP BẠN THOÁT KHỎI XÚC CẢM MUỐN LÀM HÀI LÒNG TẤT CẢ MỌI NGƯỜI

Đừng bỏ qua