Điểm danh những thói quen hàng ngày khiến tóc ngày càng hư tổn

Những thói quen tưởng chừng như vô hại này có thể khiến tóc bạn ngày càng bị hư tổn nặng hơn

những thói quen khiến tóc bị hư tổn

Bạn cần chú ý và thay đổi một vài thói quen thường ngày để tránh tóc bị hư tổn (Ảnh: Unsplash)

Làm đẹp cho mái tóc như uốn, duỗi, nhuộm… luôn là nhu cầu của phái đẹp. Tuy nhiên, để tóc vừa đẹp vừa khoẻ là điều không hề dễ dàng. Cùng với những thói quen hàng ngày sẽ là nguyên nhân khiến tóc hư tổn. Bạn cần chú ý và thay đổi thói quen để tránh gây hại cho tóc.

Chải tóc mạnh

Chải tóc quá mạnh bằng lược, đặc biệt là khi tóc khô và rối sẽ khiến tóc dễ bị gãy rụng. Bạn nên chải tóc bằng loại lược tròn răng thưa. Trước khi chải bằng lược bạn nên dùng tay để gỡ tóc rối. Bạn nên chải ở phần đuôi. Sau đó chải dần đến ngọn. Và nhớ là chải nhẹ nhàng thôi nhé.

Tẩy tóc nhiều khiến tóc bị hư tổn

Tẩy tóc để thuốc nhuộm lên màu đẹp hơn đã trở nên rất phổ biến. Tuy nhiên, sau khi tẩy, tóc sẽ yếu hơn rất nhiều  do thiếu hụt melanin. Hấp thụ hoá chất trong thời gian dài không chỉ khiến tóc bị hư tổn mà còn nguy hiểm cho da đầu.

Gội đầu quá nhiều

Bạn chỉ nên gội đầu 2 – 3 lần/tuần với lượng dầu gội và dầu xả vừa đủ. Tuyệt đối không nên gội đầu mỗi ngày. Bởi chất dầu tự nhiên của tóc giúp cho tóc không bị khô xơ và rối. Vì vậy, gội đầu quá nhiều khiến mất đi chất nhờn tự nhiên trên da đầu. Từ đó tóc bị hư tổn, khô và chẻ ngọn hơn.

Buộc tóc kiểu đuôi ngựa quá chặt

thói quen khiến tóc bị hư tổn

(Ảnh: Shutterstock)

Nếu tóc đuôi ngựa là kiểu tóc yêu thích của bạn thì có lẽ bạn nên hạn chế lại. Buộc tóc quá cao và chặt sẽ tạo áp lực cho các sợi tóc tại cùng một thời điểm. Điều này khiến chân tóc bị căng và tóc dễ bị gãy rụng. Bạn nên buộc tóc lỏng một chút và dùng loại dây buộc mềm.

Để tóc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Tóc cũng giống như da, cần phải được bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời. Đặc biệt là những mái tóc đã qua quá trình tẩy nhuộm, uốn, duỗi… Bởi chúng đã không còn lớp màng bảo vệ tự nhiên nữa. Bạn nên dùng mũ, áo khoác hoặc khăn trùm đầu để bảo vệ tóc khi tiếp xúc với ánh nắng quá nhiều. Hoặc dùng các sản phẩm “kem chống nắng” cho tóc.

Để tóc khô khi xuống biển hoặc hồ bơi

Nước biển chứa nhiều muối và nước hồ bơi đầy hoá chất, đặc biệt là clo, là tác nhân nguy hiểm khiến tóc bị hư tổn. Tóc khô sẽ càng dễ hấp thụ clo hơn. Vì vậy, bạn không nên để tóc khô xuống hồ bơi hoặc tắm biển mà nên làm ướt tóc trước. Hoặc dùng mũ trùm đầu khi xuống tắm.

Không cắt tóc khi tóc bị hư tổn

tóc bị hư tổn

(Ảnh: Shutterstock)

Tóc bị khô, chẻ ngọn nếu không được xử lý sẽ càng yếu và gãy rụng. Bạn nên cắt bớt tóc bị hư tổn khoảng 2 – 3/tháng một lần để nuôi tóc khoẻ đẹp hơn.

Sấy khô tóc quá mức

Dùng nhiệt để làm khô tóc là việc rất tiện lợi và tiết kiệm nhiều thời gian. Tuy nhiên, tiếp xúc với nhiệt quá nhiều sẽ khiến tóc dễ bị khô xơ và gãy rụng. Bạn nên hạn chế dùng máy để sấy khô tóc. Nên dùng khăn để lau tóc ướt, sau đó sấy vừa đủ rồi đợi cho tóc khô tự nhiên.

Thay đổi kiểu tóc liên tục

Uốn, duỗi, nhuộm, sấy tạo kiểu tóc… là những việc khiến tóc tiếp xúc nhiều với nhiệt độ cao. Điều này khiến tóc bị hư tổn và hỏng cấu trúc từ bên trong. Bạn chỉ nên dùng máy sấy tạo kiểu 2 lần/tuần.

Để tóc ẩm khi ngủ

Nhiều người có thói quen gội đầu vào buổi tối. Nếu dùng máy sấy để làm khô thì tóc sẽ phải tiếp xúc rất nhiều với nhiệt mới đủ khô, sau đó bạn mới có thể đi ngủ được. Còn nếu để tóc còn ẩm và đi ngủ thì tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm sinh sôi. Ngoài ra, thói quen này còn có nguy cơ dẫn đến đau cơ, đau đầu, cảm lạnh…

Tiếp Thị Gia Đình

>> Xem thêm: TẤT CẢ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT ĐỂ CẮT TÓC MÁI ĐẸP

Đừng bỏ qua