Nguyễn Hồng Thao ứng cử vào Ủy ban Luật pháp Quốc tế

Phó Giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Hồng Thao hiện là Đại sứ Việt Nam tại Kuwait. Ông đang ứng cử vào một trong 7 vị trí thành viên của Ủy ban Luật pháp Quốc tế

Đây là lần đầu tiên Việt Nam có ứng cử viên chạy đua vào một trong bảy vị trí thành viên của Ủy ban Luật pháp Quốc tế sẽ được phân bổ cho khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Ủy ban Luật pháp Quốc tế là diễn đàn pháp lý quốc tế rất có uy tín, cơ quan chuyên soạn thảo những công ước quốc tế quan trọng, trong đó có Công ước Luật biển năm 1958. Bên cạnh đó, Ủy ban còn tiến hành nghiên cứu những vấn đề lớn của luật pháp quốc tế, luật về quan hệ giữa các quốc gia.

Chiến dịch vận động cho Đại sứ Việt Nam tại Kuwait, ông Nguyễn Hồng Thao bắt đầu từ tháng 2–2016, sau khi phái đoàn Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva gửi công hàm giới thiệu ông tới phái đoàn các nước.

Ủy ban Luật pháp Quốc tế là cơ quan chuyên môn của Liên Hiệp Quốc, có 34 thành viên, do các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc bầu ra 5 năm một lần. Các chuyên gia tham gia ủy ban hoạt động độc lập so với quốc gia giới thiệu họ. Dự kiến, cuộc bầu cử sẽ diễn ra tại kỳ họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào cuối năm 2016.

Thành viên Ủy ban Luật pháp Quốc tế thường là các giáo sư, nhà ngoại giao, luật gia nổi tiếng, có kinh nghiệm nghiên cứu, giảng dạy và thực hành luật pháp quốc tế. Các thành viên được phân bổ theo khu vực địa lý theo nguyên tắc không có hai thành viên mang cùng một quốc tịch. Khu vực châu Á – Thái Bình Dương được bầu 7 thành viên.

Ủy ban Luật pháp Quốc tế do Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc thành lập năm 1947 nhằm mục đích triển khai nhiệm vụ của Đại hội đồng, nghiên cứu và đưa ra khuyến nghị để thúc đẩy sự phát triển tiến bộ và pháp triển hóa luật pháp quốc tế.

Tính cạnh tranh trong bầu cử Ủy ban Luật pháp Quốc tế rất cao. Thành viên hiện tại đại diện khu vực châu Á – Thái Bình Dương đến từ sáu quốc gia: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Thái Lan và Indonesia.

Về Đại sứ Việt Nam Nguyễn Hồng Thao, ông là chuyên gia về luật pháp quốc tế với nền tảng học thuật vững chắc và kinh nghiệm thực tế phong phú. Ông từng là Phó chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia, Trưởng đoàn đàm phán các hiệp định biên giới với các nước láng giềng của Việt Nam, cố vấn pháp lý cho dự thảo Luật biển Việt Nam năm 2012… Ông Nguyễn Hồng Thao có 40 năm kinh nghiệm hoạt động trong ngành ngoại giao, từng là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Malaysia (2011–2014) và nay là Đại sứ tại Kuwait (từ năm 2014).

Việc giới thiệu Đại sứ Nguyễn Hồng Thao ứng cử Ủy ban trên thể hiện mong muốn của Việt Nam đóng góp vào sự phát triển tiến bộ và pháp điển hóa luật pháp quốc tế, thực hiện chủ trương chủ động, tích cực hội nhập quốc tế của ta.

Theo TTXVN

Đừng bỏ qua