Nguy cơ ung thư khi ăn khoai tây chiên và thực phẩm rán

Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) vừa công bố một phát hiện rằng: Acrylamide (AA), chất hình thành khi thực phẩm được nấu hoặc chế biến ở nhiệt độ cao, tiềm ẩn khả năng gây ung thư

Nên tránh ăn thực phẩm rán, xào hoặc nướng đến độ cháy khét

Acrylamide có trong nhiều thức ăn giàu tinh bột được nướng, rán ở nhiệt độ cao và cả trong quy trình chế biến công nghiệp có nhiệt độ trên 120ºC như: khoai tây rán giòn, bánh mì, bánh quy và cà-phê. Chất này cũng có mặt trong khói thuốc lá.

51% tổng mức phơi nhiễm với acrylamide ở trẻ em là do ăn khoai tây rán hoặc bánh rán. Những phát hiện EFSA được các nhà kiểm soát thực phẩm trên khắp châu Âu làm cơ sở để khuyên người tiêu dùng, đặc biệt là các bậc phụ huynh về cách chế biến thực phẩm. Cụ thể: Khi rán khoai tây, bạn chỉ rán đến mức khoai có màu vàng nhạt và bánh mì nướng có màu nhạt nhất có thể, đồng thời giới hạn số lần cho con ăn khoai tây rán mỗi tuần.

Bằng chứng từ nghiên cứu trên động vật cho thấy acrylamide và chất chuyển hóa của nó là glycidamide gây tổn hại DNA và gây ung thư. Dựa trên quy trình nấu, nhiệt độ và các thành phần nguyên liệu, ví dụ như khoai tây, mức acrylamide khác nhau. Nghiên cứu ở chuột cho thấy, acrylamide có liên quan đến các khối u trong các tuyến và vú. Acrylamide còn có nguy cơ đối với thai phụ và trẻ sơ sinh vì nó phân bố nhanh vào các mô, có thể đi qua nhau thai và chuyển vào sữa mẹ.

Cơ quan về tiêu chuẩn thực phẩm Anh (FSA) khuyên bạn nên tránh thực phẩm rán, xào hoặc nướng thức ăn đến độ bị cháy khét.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua