Nguy cơ thiếu thuốc khi Ấn Độ hạn chế xuất khẩu dược phẩm giữa mùa dịch

Nỗi sợ thiếu thuốc trên toàn cầu đang tăng nhanh khi Ấn Độ hạn chế xuất khẩu một vài loại thuốc thông dụng giữa mùa dịch Covid-19

nguy cơ thiếu thuốc ấn độ hạn chế xuất khẩu

Nguy cơ thiếu thuốc có thể sẽ xảy ra khi Ấn Độ hạn chế xuất khẩu thuốc (Ảnh: Shutterstock)

Nhà cung cấp dược phẩm chính của thế giới

Theo FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ), năm 2018, Mỹ nhập khẩu tới 1/4 lượng thuốc; và 30% nguyên liệu dược phẩm từ Ấn Độ. Ấn Độ hiện đứng thứ 3 toàn cầu về sản lượng sản phẩm dược phẩm. Và đứng thứ 14 trên toàn thế giới về giá trị.

Các doanh nghiệp dược phẩm Ấn Độ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo cung ứng thuốc cho toàn cầu. Khoảng 20% – 24% các loại thuốc gốc (generic) trên thế giới là đến từ các nhà máy tại Ấn Độ.

Ngành sản xuất thiết bị y tế, thiết bị phẫu thuật và máy móc dược phẩm cũng phát triển mạnh tại Ấn Độ. Quy mô thị trường thiết bị y tế ở Ấn Độ hiện có giá trị 5 tỷ USD. Dự kiến sẽ đạt 11 tỷ USD vào năm 2022. Thiết bị y tế được sản xuất tại Ấn Độ hiện được xuất khẩu sang hơn 150 quốc gia. Bao gồm cả Việt Nam.

Nguy cơ thiếu thuốc trên toàn cầu

Tuy nhiên, dịch Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc có thể sẽ dẫn đến nguy cơ thiếu thuốc. Bởi các công ty dược phẩm nhập gần 70% thành phần dược phẩm từ Trung Quốc. Hiện tại các công ty sản xuất thành phần dược phẩm ở Trung Quốc đã đóng cửa hoặc cắt giảm sản lượng.

Điều này khiến cho Ấn Độ phải hạn chế xuất khẩu 26 thuốc và thành phần dược phẩm. Trong đó có Paracetamol – một trong những loại thuốc giảm đau phổ biến nhất trên thế giới.

Theo dữ liệu của Cơ quan quản lý dược phẩm Ấn Độ, hiện có đến 57 loại hoạt chất dược phẩm trong sản xuất các loại kháng sinh, vitamin, hormones và steroid sẽ cạn kiệt nếu như tiếp tục thiếu nguồn cung từ Trung Quốc. Rất có thể sẽ có nguy cơ thiếu thuốc quan trọng như Azithromycin, Amoxicillin, Ofloxacin, Metronidazole; các loại vitamin B12, B1, B6, và E, progesterone và Atorvastatin.

Hiện tại, các công ty dược phẩm tại Mỹ đang điều chỉnh lại chuỗi cung ứng để đối phó với nguy cơ thiếu thuốc này.

Tiếp Thị Gia Đình

Theo: BBC

>> Xem thêm: Việt Nam chế tạo thành công bộ Kit chẩn đoán Covid-19

Đừng bỏ qua