Nguy cơ thiếu nước đang đe dọa Việt Nam

Nguy cơ thiếu nước ngọt là một trong những vấn đề được đưa ra tại buổi Hội thảo “Sông ngòi và những thách thức” vào ngày 11-12 vừa qua tại Hà Nội

Tham dự có đông đảo đại biểu của các cơ quan quản lý nhà nước liên quan đến môi trường sông từ Bộ, sở, ban ngành ở các địa phương cho đến các nhà khoa học và các tổ chức xã hội dân sự. Mục tiêu của Hội thảo là đưa ra tổng quan về bức tranh sông ngòi và vấn đề quản lý hiện nay, nhằm tìm ra cơ chế theo dõi, giám sát và bảo vệ môi trường sông hợp lý.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê năm 2014, nước sông cung cấp nước sinh hoạt cho 42 tỉnh thành trên cả nước, khoảng 2 triệu m³ ngày/đêm, chiếm 60% tổng lượng nước cấp đô thị hiện tại. Sông cũng là nguồn cung cấp nước cho nông nghiệp, tưới tiêu (ước tính khoảng 8,8 tỷ m³/năm) và nuôi trồng thủy sản trên toàn bộ lãnh thổ Việt Nam.

Tuy nhiên, theo báo cáo 10 năm về kết quả nghiên cứu thực trạng sông ngòi Việt Nam (2005−2015), bà Đào Thị Việt Nga, đại diện Mạng lưới sông ngòi Việt Nam cho biết, nước ta có nguy cơ thiếu nước ngọt trầm trọng, do hệ thống sông ngòi khá dày đặc nhưng phân bố không đồng đều. Trên thực tế, sông ngòi thưa thớt ở vùng khô hạn Ninh Thuận và Bình Thuận, dày đặc ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, sông Hồng và sông Thái Bình.

nguy-co-thieu-nuoc-dang-de-doa-viet-nam-hinh-anh-2

Nguy cơ thiếu nước ngọt đang đe doạ không chỉ đời sống mà còn cả ngành nông nghiệp nước ta

Bên cạnh đó, kết quả quan trắc của Bộ Tài nguyên và Môi trường tại 3 lưu vực sông Cầu, Sông Nhuệ Đáy, sông Đồng Nai cho thấy, nồng độ các chất ô nhiễm đã vượt quá quy chuẩn cho phép rất nhiều lần. Theo ước tính hàng ngày các con sông phải tiếp nhận khoảng 1.1 triệu m³ nước thải công nghiệp và sẽ tăng lên 2.4 triệu m³ ngày/đêm vào năm 2020. Hiện tượng sạt lở đất xảy ra ở nhiều nơi, mùa khô kéo dài, thượng nguồn đã bị chặn xây thủy điện và rừng đã bị chặt phá nhiều cũng là những nguyên nhân chính dẫn đến nguy cơ thiếu nước. Đây là một thực tế đáng báo động hiện nay.

Trước những thách thức hiện hữu đối với sông ngòi ở Việt Nam hiện nay, các đại biểu tham dự Hội thảo đều thống nhất ý kiến cho rằng: Cần phải tăng cường vai trò và trách nhiệm của Ủy ban Bảo vệ môi trường quản lý môi trường lưu vực sông; phân định rõ trách nhiệm của các bộ, ngành. Đặc biệt là phải có nguồn ngân sách đặc thù cho lưu vực sông để ngăn chặn và đẩy lùi sự suy thoái của hệ thống sông ngòi của nước ta hiện nay.

Theo TTXVN

Đừng bỏ qua