Nguy cơ sức khỏe khi mua nhà từ người hút thuốc

Mua nhà từ người hút thuốc có khả năng làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh do hút thuốc gián tiếp từ khói thuốc ám vào vật dụng trong nhà

Các nhà khoa học Đại học San Diego (Mỹ) cảnh báo, mua nhà từ những người hút thuốc có ảnh hưởng đến sức khỏe do hút thuốc gián tiếp từ những vật dụng trong nhà như thảm, tủ đựng đồ, tường nhà…

Dư lượng hóa chất từ khói thuốc sẽ bám vào các bề mặt trong nhà, sau đó rò rỉ ra ngoài theo thời gian. Tiếp xúc với những hóa chất độc hại thông qua hút thuốc gián tiếp đặc biệt nguy hiểm với những gia đình có trẻ nhỏ khi các bé thường có thói quen chạm vào đồ vật trong nhà và đưa tay vào miệng, vô tình đưa các hóa chất độc hại bám trong nhà đi vào cơ thể.

Giáo sư Eunha Hoh, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết, thuốc lá là hỗn hợp của hàng ngàn loại hóa chất, phần lớn trong đó được biết đến là các hóa chất độc hại và là tác nhân gây ung thư. Hàm lượng các hóa chất này có thể thấp khi hút thuốc gián tiếp, tuy nhiên việc tiếp xúc gián tiếp với chúng thường xuyên qua các vật dụng cũng gây những tác động xấu đến sức khỏe.

nguoi hut thuoc hinh anh 02

Các vật dụng trong nhà có thể hấp thu khói thuốc lá từ người hút thuốc

Các nhà khoa học còn phát hiện một số hóa chất độc hại trong thuốc lá khi ở trong môi trường một thời gian dài có thể phản ứng với các chất xung quanh hình thành những hợp chất cực kỳ nguy hiểm như polycyclic aromatic hydrocarbons và PAHs.

Theo tiến sỹ Penelope Quintana, thành viên nhóm nghiên cứu, các phương pháp dọn dẹp và hút bụi thông thường, thậm chí sơn lại tường không có tác dụng trong việc giảm thiểu lượng hóa chất độc hại trong nhà. Cô cho biết, các nhà khoa học cũng thực sự ngạc nhiên về sự tồn tại dai dẳng của các chất độc hại này, thậm chí là vài tháng sau khi người hút thuốc rời khỏi nơi đó.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua