Nguy cơ sinh non do bố mẹ trầm cảm trong thai kỳ

Chúng ta đều biết trong giai đoạn mang thai, sức khỏe người mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến trẻ. Tuy nhiên nghiên cứu mới cho thấy nếu bố bị trầm cảm trong thời gian mẹ mang thai cũng làm tăng nguy cơ sinh non ở trẻ

Trong suốt thai kỳ, sức khỏe thể chất và tinh thần của người mẹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trẻ. Đối với những phụ nữ bị trầm cảm trong thời gian mang thai, em bé sẽ có nguy cơ sinh non cao và nhẹ cân hơn so với bình thường. Hơn nữa, điều này còn ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của bé.

Tuy nhiên, có vẻ chúng ta đã bỏ qua vai trò của người bố. Bởi theo khảo sát của Viện sức khỏe cộng đồng Stockholm, người bố bị trầm cảm trong thời gian mẹ mang thai cũng làm tăng nguy cơ sinh non của người mẹ.

Các nhà khoa học đã tiến hành khảo sát hơn 350.000 trường hợp sinh con trong giai đoạn 2007−2012. Những người bố và mẹ được xác định là trầm cảm khi được chẩn đoán mắc chứng trầm cảm trong vòng 12 tháng trước thai kỳ, hoặc đang sử dụng thuốc chống trầm cảm trước và trong thời gian mang thai.

Kết quả khảo sát cho thấy, những người mẹ bị chứng trầm cảm có nguy cơ sinh non cao hơn 30−40% so với bình thường. Còn trong trường hợp người bố bị trầm cảm, nguy cơ người mẹ sinh non tăng lên đến 38%.

nguy co sinh non hinh anh 02

Cả bố và mẹ đều đóng vai trò quan trọng để bé ra đời khỏe mạnh

Theo các nhà khoa học, trầm cảm ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng của phái nam, từ đó ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp DNA và sự phát triển của phôi thai. Những tác động này còn ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của bé.

Hơn nữa, về mặt tâm lý, người bố có ảnh hưởng trực tiếp đến tâm trạng của người mẹ. Trong giai đoạn mang thai, ảnh hưởng của sự thay đổi hóc môn trong suốt thai kỳ tác động đến trạng thái sức khỏe và tâm lý người mẹ. Những lúc đó, sự hỗ trợ của người bố về mặt vật chất và tinh thần đóng vai trò rất quan trọng giúp mẹ vượt qua những khó khăn trong thai kỳ.

Do đó, những cặp vợ chồng đang lên kế hoạch sinh con cần có sự chuẩn bị tốt trong dài hạn về tâm lý và thể chất. Trong suốt thời gian mang thai, cả hai cũng cần hỗ trợ nhau về mọi mặt để có thể chuẩn bị chu đáo nhất cho sự chào đời của thiên thần nhỏ.

Bài: Vy Nguyễn
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua