Nguy cơ nhiễm liên cầu khuẩn nhóm B từ việc ăn cá sống

Tại Singapore, khoảng 150 trên tổng cộng 360 ca nhiễm liên cầu khuẩn nhóm B xuất phát từ việc tiêu thụ cá nước ngọt sống

Chính vì vậy, Cơ quan Môi trường Quốc gia Singapore (NEA) đã ra lệnh cấm buôn bán thực phẩm này, đồng thời yêu cầu tất cả cơ sở thực phẩm muốn bán gỏi hoặc lẩu cá chỉ được phép sử dụng cá nước mặn.

Động thái này được đưa ra để bảo vệ sức khỏe của người dân Singapore, đặc biệt trong bối cảnh năm mới đang đến gần.

Theo đó, các cơ sở chế biến và buôn bán thực phẩm như những quán hàng rong, căng-tin, cafe…đều phải ngừng bán món cá nước ngọt sống cho đến khi họ biết chế biến món ăn này đúng cách.

Nhiem lien cau khuan nhom B hinh anh 2

Cơ quan Thực phẩm Nông nghiệp và Thú y (AVA) Singapore cho biết, lượng vi khuẩn trong cá nước ngọt cao hơn hẳn cá nước mặn vì thế làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn cho người ăn.

Theo bác sỹ Hsu Li Yang tại Đại học Bệnh viện Quốc gia Singapore, dịch nhiễm liên cầu khuẩn nhóm B đang diễn biến phức tạp ở nước này và đe dọa tính mạng cả những người khỏe mạnh. Bộ Y tế Singapore đã được thông báo về 360 trường hợp nhiễm liên cầu khuẩn nhóm B trong năm nay, với hai ca tử vong. Khoảng 150 ca nhiễm có liên quan đến việc tiêu thụ cá nước ngọt sống (cá lóc và cá mè hoa).

Bác sĩ Hsu cho biết thêm, dịch nhiễm liên cầu khuẩn nhóm B sẽ được kiểm soát nhờ động thái mạnh mẽ từ chính phủ, nhưng vẫn cảnh báo người dân không nên chủ quan với cá nước mặn bởi chúng chứa không ít ký sinh trùng. Để an toàn, cá cần được làm đông lạnh cho đến khi nấu. Trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người già hoặc có bệnh mạn tính như tiểu đường nên tránh ăn cá sống bởi rất dễ nhiễm khuẩn.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua