Nguy cơ nhiễm độc lưu huỳnh, thủy ngân sau vụ cháy kho Rạng Đông

Chính quyền khuyến cáo người dân Hà Nội không ăn thực phẩm trong bán kính 1 km từ đám cháy kho bóng đèn ở 87 Hạ Đình (Thanh Xuân, Hà Nội)

Thông báo do Phó chủ tịch UBND phường Hạ Đình, bà Trần Thị Nhiên ký ngày 29/8; cho biết sau đám cháy kho Rạng Đông; bóng đèn phích nước, tồn dư khói bụi; không khí nhiễm bẩn đã gây ảnh hưởng sức khỏe cán bộ, viên chức tại một số khu vực và cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn.

Do đó, UBND phường khuyến nghị người dân không tiêu thụ các loại rau, hoa quả, gia cầm, cá, lợn… trong bán kính 1km; kể từ tâm đám cháy trong thời gian 21 ngày. Các loại rau, trái cây tự trồng trong bán kính 500m cần được tiêu huỷ.

Quần áo nhiễm khói bụi từ đám cháy cần được ngâm xà phòng nóng 70-80 độ trong vòng 30 phút; ngâm tiếp 20 phút với nước tẩy quần áo, rồi xả bằng nước sạch nhiều lần. Khu vực ngoại cảnh gồm bể nước, cây cối ban công; tường cửa cần được vệ sinh bằng nước xà phòng đặc 2-3 lần; và rửa lại bằng nước sạch nhiều lần.

Khu vực khoanh đỏ dễ bị nhiễm độc do vụ cháy kho tại Rạng Đông.

Thông báo đề nghị người dân chủ động vệ sinh cá nhân:
– Thường xuyên súc miệng bằng dung dịch Natri Clorid từ 7 – 10 ngày sau vụ cháy.
– Sơ tán trẻ em, người già, người ốm ra khỏi khu vực từ 1 – 10 ngày để hạn chế tác hại của khói bụi.
– Không sử dụng nước tại các bể chứa, thực phẩm, trái cây, gia cầm, cá, lợn được nuôi trồng trong vòng bán kính 1 km kể từ tâm đám cháy trong 2 ngày.
– Tiêu hủy các loại trái cây tự trồng trong bán kính từ đám cháy 500 m…
Vì sao vụ cháy kho Rạng Đông lại gây nên nguy cơ nhiễm độc cho người dân?
Rạng Đông là công ty tiên phong trong sản xuất bóng đèn, phích nước ở nước ta từ nhiều thập kỷ nay.
Cấu tạo của bóng đèn compact, đèn huỳnh quang bên ngoài là vỏ thủy tinh, nhựa. Bên trong có hơi thủy ngân tạo ra tia cực tím chiếu vào vỏ huỳnh quang. Khi bóng bị cháy, phần nhựa polyme có thể tách thành các phân tử monome (một loại chất độc hại); đồng thời thủy ngân, bột huỳnh quang bị nung trong nhiệt độ cao sẽ thành thể hơi, hòa vào không khí.

 

Tất cả các loại chất này phát tán với nồng độ cao sẽ gây hại sức khỏe con người với các triệu chứng đau đầu, tức ngực, khó thở… Trong đó, thủy ngân là kim loại nặng độc hại, tích lũy dần trong cơ thể và khó đào thải. Nồng độ thủy ngân trong cơ thể tăng cao có thể gây thiếu máu cùng hàng loạt biến chứng nguy hiểm khác.

 

Vụ cháy kho ở công ty bóng đèn, phích nước Rạng Đông 

Khoảng 18h30 ngày 28-8, tại khu nhà xưởng sản xuất của Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông ở địa chỉ 87-89 phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội, đã xảy ra vụ hỏa hoạn lớn.

Kho Rạng Đông sau vụ cháy, nhìn từ trên cao.

Thời điểm xảy ra hỏa hoạn, còi báo cháy của công ty phát ra. Sau đó, hàng trăm công nhân hô hoán nhau chạy ra ngoài thoát thân.

Chỉ trong vòng ít phút sau, đám cháy lan toàn kho chứa phích nước rộng khoảng 500m2. Nhiều tiếng nổ lớn phát ra từ đám cháy.

Nhiều xe chữa cháy và hàng chục chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã được huy động đến hiện trường dập lửa. Đến 0h, đám cháy cơ bản được khống chế. Lực lượng phòng cháy chữa cháy tiếp cận vào sâu bên trong nhà xưởng để dập tắt hoàn toàn các điểm cháy âm ỉ.

Theo thống kê, thiệt hại của vụ cháy kho Rạng Đông ước tính thiệt hại lên đến 150 tỉ đồng.
Tiếp Thị Gia Đình 

Đừng bỏ qua