Nguy cơ mắc bệnh tim mạch do thiếu vitamin D

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những người thiếu vitamin D trong máu thấp đều mắc bệnh liên quan đến tim mạch

Bổ sung các loại thực phẩm chứa vitamin D để hạn chế nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Nhóm nghiên cứu Viện Tim mạch tại bang Utah của Mỹ đã tiến hành cuộc nghiên cứu mới và cho biết những bệnh nhân có nguy cơ cao nhất mắc các bệnh về tim mạch khi nồng độ vitamin D trong máu là dưới 15 nanogram/ml máu, trong khi người bình thường có lượng vitamin D trong máu là 30 nanogram/ml.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi những trường hợp có nguy cơ mắc bệnh tim cao, thậm chí dễ dẫn đến tử vong như bệnh động mạch vành, đau tim, đột quỵ… Trong nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao nhất, nguy cơ mắc mắc bệnh tim mạch tăng khoảng 35% đối với nhóm đối tượng có nồng độ vitamin D trong máu thấp hơn 15 nanogram/ml máu.

Kết quả nghiên cứu trên được đưa ra dựa trên cơ sở dữ liệu của hơn 230.000 bệnh nhân và được theo dõi trong vòng ba năm.

Trong giai đoạn nghiên cứu tiếp theo, nhóm nhà khoa học này sẽ tiến hành những thử nghiệm với những bệnh nhân có nồng đồ vitamin D trong máu thấp để điều trị bệnh tim mạch bằng cách bổ sung vitamin D. Kết quả nghiên cứu này có thể sẽ làm thay đồ phác đồ điều trị hiện nay.

Theo ước tính hiện nay cứ 10 người thì có một người thiếu vitamin D trong máu. Triệu chứng của thiếu vitamin D thường là đau xương, mệt mỏi, hay thay đổi tâm trạng, thừa cân…

Vitamin D thường được hình thành khi cơ thể được phơi nắng sáng, từ 6 đến 9 giờ sáng. Loại vitamin này cũng có nhiều trong các thực phẩm như cá (cá nhỏ ăn cả xương), trứng và các sản phẩm bơ sữa. Vì vậy, hãy xây dựng khẩu phần ăn hợp lý với đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất để đảm bảo sức khỏe tốt cho bạn và gia đình.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua