Nguy cơ kháng thuốc nhiễm trùng đường tiểu

Điều gì tệ hơn nếu bị nhiễm trùng đường tiểu thường xuyên? Đó là kháng thuốc nhiễm trùng đường tiểu

Nếu bạn bị nhiễm trùng đường tiểu, bạn sẽ có các triệu chứng như đau rát khi tiểu, và đi tiểu sau mỗi 30 giây (tiểu lắt nhắt, nhiều lần), đau ở vùng bụng dưới, sốt, nước tiểu đục, có mùi hôi và đôi khi có máu…

Nhiễm trùng đường tiểu hiện đang được chữa trị bằng thuốc kháng sinh. Tổ chức Y tế Thế giới thấy rằng vi khuẩn E. coli là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến nhiễm trùng đường tiểu, và chúng đang trở nên đề kháng với một số kháng sinh.

Đối với nhiễm trùng đường tiểu đặc biệt, tiêm tĩnh mạch bằng thuốc kháng sinh colistin là một lựa chọn. Colistin, còn được gọi là polymycin E, là một kháng sinh được sản xuất bởi một số chủng vi khuẩn Paenibacillus polymyxa, nhưng hiện tượng kháng colistin đang nổi lên ở Ấn Độ và Trung Quốc. Các nhà khoa học tin rằng kháng colistin có thể đang phát triển mạnh mẽ vì người nông dân đang lạm dụng quá nhiều các loại thuốc hóa học giúp tăng trưởng trong chăn nuôi.

Người ta ước tính rằng khoảng một nửa số phụ nữ sẽ bị nhiễm trùng đường tiểu ít nhất một lần trong đời. Đàn ông cũng có thể bị nhiễm trùng đường tiểu, nhưng khả năng bị thấp hơn. Phụ nữ có niệu đạo ngắn hơn nam giới nên thuận lợi cho sự xâm nhập của vi khuẩn. Vì vậy, nữ giới thường có nguy cơ cao mắc bệnh nhiễm trùng đường tiểu hơn nam giới. Nếu nhiễm trùng đường tiểu không được điều trị (hoặc nếu không thể điều trị bằng kháng sinh), nó có thể gây ra các vấn đề khác như nhiễm trùng thận hoặc nhiễm trùng huyết, và gây tử vong.

Để tránh bị nhiễm trùng đường tiểu, trước hết bạn hãy uống thật nhiều nước mỗi ngày, nhằm giúp bàng quang lọc sạch các vi khuẩn. Nếu bạn đã có gia đình, sau khi giao hợp, nên tập thói quen đi tiểu để đẩy vi khuẩn ra ngoài. Giữ vệ sinh và mặc đồ lót thoải mái, không bó chặt. Nhiễm trùng đường tiểu đã tệ nhưng kháng thuốc nhiễm trùng đường tiểu lại càng tệ hơn.

Trần Thúy

Tiếp Thị Gia Đình

 

Đừng bỏ qua