Nguy cơ đột qụy cao ở người mắc bệnh tim bẩm sinh

Nghiên cứu cho thấy bệnh tim bẩm sinh là tác nhân quan trọng làm tăng nguy cơ đột qụy ở người trưởng thành

Theo tiến sỹ Ariane Marelli, thành viên nhóm nghiên cứu từ trường Đại học McGill (Canada), chúng ta đều biết có mối liên hệ giữa bệnh tim và đột quỵ, nhưng điều gây ngạc nhiên là bệnh tim bẩm sinh là yếu tố quan trọng nhất giúp dự báo nguy cơ đột quỵ.

Các nhà khoa học đã thống kê tỷ lệ đột quỵ trên 29.000 người trưởng thành bị bệnh tim bẩm sinh và so sánh với những người có sức khỏe bình thường ở Quebec, Canada.

Kết quả cho thấy, những người bị bệnh tim bẩm sinh dưới 55 tuổi có nguy cơ đột quỵ do thiếu máu lên não cao hơn 9 đến 12 lần so với người bình thường. Còn ở độ tuổi 55−64, nguy cơ đột quỵ của người bị bệnh tim bẩm sinh cao hơn 2 đến 4 lần.

Bên cạnh đó, nguy cơ đột quỵ do xuất huyết não ở người mắc bệnh tim bẩm sinh dưới 55 tuổi cao hơn 5 đến 6 lần bình thường, và cao hơn 2 đến 3 lần bình thường ở độ tuổi 55−64.

Nguy co dot quy cao o nguoi mac benh tim bam sinh hinh anh

Người bị tim bẩm sinh nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe để hạn chế nguy cơ đột qụy

Thống kê trên tạp chí Circulation cho thấy gần 9% đàn ông và 7% phụ nữ mắc bệnh tim bẩm sinh bị đột quỵ ít nhất một lần trước 65 tuổi.

Tuy nhiên, nghiên cứu không kết luận rằng bệnh tim bẩm sinh là nguyên nhân gây đột quỵ. Theo tiến sỹ Jonas Lanz, thành viên nhóm nghiên cứu, bệnh tim bẩm sinh là nguyên nhân của các tác nhân gây đột qụy như nhịp tim bất thường và huyết áp cao.

Các bác sỹ khuyên những người mắc bệnh tim bẩm sinh cần kiểm tra sức khỏe tim mạch thường xuyên nhằm có biện pháp chăm sóc sức khỏe phù hợp, giảm nguy cơ đột quỵ. Bệnh nhân và người nhà cần biết những dấu hiệu của đột quỵ và cách sơ cứu khi bị đột qụy để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua