Hơn 1 tỷ người đối diện nguy cơ di cư vào năm 2050

Tình trạng di cư ồ ạt này sẽ ảnh hưởng đến những nước đang phát triển lẫn những nước phát triển

nguy cơ di cư vào năm 2050

1,2 tỷ người có nguy cơ di cư vào năm 2050 (Ảnh: Shutterstock)

Hơn 1 tỷ người có nguy cơ di cư vào năm 2050

Theo bài phân tích mới nhất về các mối đe dọa môi trường sinh thái toàn cầu của Viện Kinh tế và Hòa bình (IEP), khoảng 1,2 tỷ người đối mặt nguy cơ di cư vào năm 2050 do thiên tai hoành hành, dân số tăng nhanh, thiếu lương thực, nước sạch, bất ổn chính trị do tranh giành các nguồn tài nguyên và dầu mỏ.

Dựa trên dữ liệu của Liên hợp quốc (LHQ) và nhiều nguồn khác, IEP đã lập danh sách các mối đe dọa sinh thái để phân tích, đánh giá các mối đe dọa, đồng thời dự báo những quốc gia và vùng lãnh thổ đối mặt với nguy cơ cao nhất. Danh sách trên được chia thành 2 nhóm lớn: một nhóm gồm các yếu tố an ninh bất ổn, tình trạng thiếu nước sạch và dân số gia tăng; nhóm còn lại gồm thiên tai, nước biển dâng và nhiệt độ tăng.

Nước phát triển lẫn đang phát triển đều bị ảnh hưởng

Những nơi dễ bị ảnh hưởng nhất là các quốc gia châu Phi ở phía Nam sa mạc Sahara; vùng Trung Á và Trung Đông. Người sáng lập IEP, ông Steve Killelea nhấn mạnh, tình trạng di cư ồ ạt này sẽ ảnh hưởng đến những nước đang phát triển lẫn những nước phát triển. Cũng theo nghiên cứu trên, lượng nước ngọt trên trái đất đã giảm 60% trong 50 năm qua. Trong khi đó, dân số toàn cầu ước tính sẽ tăng lên 10 tỷ người vào năm 2050. Điều này kéo theo nhu cầu lương thực tăng 50%. Còn biến đổi khí hậu ngày càng trầm trọng khiến thiên tai gia tăng.

IEP hy vọng bài phân tích này sẽ giúp chính phủ các nước định hình những chính sách phát triển và viện trợ. Đặc biệt là các nước phải chú trọng công tác làm giảm tác động do biến đổi khí hậu.

Tiếp Thị Gia Đình

>> Xem thêm: NHỮNG ĐỈNH NÚI TUYẾT ĐANG BỊ RÁC THẢI CHE PHỦ. BALLY QUYẾT ĐỊNH SẼ DỌN DẸP CHÚNG.

Đừng bỏ qua