Nguy cơ chết sớm đến từ việc ngủ quá nhiều và ngồi quá lâu

Nguy cơ chết sớm ở người xuất phát từ những thói quen như ngủ quá 9 tiếng một ngày, ngồi quá 7 tiếng một ngày và tập thể dục ít hơn 150 phút trong một tuần

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Đại học Sydney, những người ngủ hơn 9 tiếng, ngồi hơn 7 tiếng mỗi ngày và tập thể dục ít hơn 150 phút mỗi tuần có nguy cơ chết sớm hơn những người không có thói quen này.

Tiến sỹ Melody Ding, tác giả nghiên cứu tại trường Đại học Sydney cho biết: “Bài nghiên cứu này chỉ ra, chúng ta nên cân nhắc các yếu tố hành vi như ngủ quá nhiều, ngồi quá lâu và tập thể dục quá ít làm tăng nguy cơ chết sớm ở người cũng như việc uống nhiều rượu bia và chế độ ăn uống thiếu hợp lí”.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã thu thập số liệu và phân tích lối sống của hơn 230.000 người Australia ở độ tuổi 45 trở lên. Những người tham gia nghiên cứu được yêu cầu trả lời một bản khảo sát nhỏ về lối sống hành vi của họ. Sau đó, các nhà khoa học xem xét sự kết hợp giữa các hành vi lối sống với nhau để xác định ra các nhóm làm tăng nguy cơ tử vong sớm ở người.

Nguy co chet som hinh anh 2

Kết quả gây bất ngờ khi ngủ nướng, ngồi nhiều và không tập thể dục là các yếu tố tăng nguy cơ chết sớm. Họ cũng phát hiện ngủ ít hơn 7 tiếng mỗi ngày làm tăng gấp 4 lần nguy cơ tử vong sớm nếu kết hợp với hút thuốc lá và uống nhiều rượu.

Một số kết hợp khác cũng dẫn đến rút ngắn tuổi thọ bao gồm không hoạt động thể chất và ngủ quá nhiều; không hoạt động thể chất và ngồi quá nhiều; hút thuốc lá và uống nhiều rượu.

Giáo sư Adrian Bauman, đồng tác giả nghiên cứu cảnh báo, ngày nay bệnh tim, tiểu đường và ung thư là những thủ phạm chết người nguy hiểm hơn cả, đã giết chết hơn 38 triệu người trên thế giới, hơn bệnh truyền nhiễm. Vì vậy mọi người cố gắng có một giấc ngủ tốt, một lối sống tích cực, tránh xa những chiếc ghế trong căn phòng hẹp và ra ngoài vận động nếu muốn sống lâu dài.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua