Nguồn phóng xạ thất lạc không nguy hại

Nguồn phóng xạ Co-60 của Công ty cổ phần thép Pomina tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bị thất lạc, không gây ra ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người

Dò tìm nguồn phóng xạ thất lạc tại các cơ sở phế liệu. Ảnh: Người Lao Động

Đó là nhận định của ông Vương Hữu Tấn, Cục trưởng Cục An toàn bức xạ và hạt nhân, Bộ Khoa học và Công nghệ.

Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước, Cục đã nghiên cứu rất kỹ mức độ an toàn của nguồn phóng xạ thất lạc Co-60, ông Vương Hữu Tấn khẳng định.

Bên cạnh đó, theo nghiên cứu của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), nguồn phóng xạ thất lạc theo phân loại về hoạt độ ở mức số 5 còn xét theo ứng dụng thì nguồn này dùng trong các thiết bị đo công nghiệp tới hoạt độ nhỏ thì ở mức số 4.

Và ở mức số 4 hay số 5 thì không có bất kỳ phát tán nào có nguy hại tới con người, cho dù nguồn phóng xạ thất lạc có bị cháy nổ. Tuy nhiên, nếu xét ở mức số 4 mà người dân nhặt phải, cầm trực tiếp thiết bị phóng xạ hay ở gần trong nhiều ngày thì có thể có ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng xác suất rất thấp.

Đối với nguồn phóng xạ thất lạc, Cục An toàn và bức xạ hạt nhân vẫn phối hợp với địa phương tiếp tục triển khai phương án tìm kiếm tại các cơ sở phế liệu, cơ sở nấu chì, các nhà máy sắt. Cục cũng đang bổ sung thêm phương án tìm tại khu vực sỉ sắt của chính nhà máy, sỉ sắt của nhà máy sau khi thải được bán cho các cơ sở, theo đó, các cơ sở này cũng được rà soát, tìm kiếm. Đồng thời, mở rộng quy mô tìm kiếm sang các tỉnh, thành phố lân cận như: TP. HCM, Bình Dương, Đồng Nai…

Tổng hợp

Đừng bỏ qua