Nguồn phóng xạ đang thất lạc tại Vũng Tàu vô cùng nguy hiểm

Theo chuyên gia, nguồn phóng xạ này có mức độ nguy hiểm rất cao, nếu bị nhiễm xạ, nạn nhân có thể rất đau đớn, khó điều trị theo cách thông thường

Các mảnh coban điện phân

Như tin đã đưa, ngày 1-4, Công ty cổ phần thép Pomina đã có công văn gửi tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thông báo về việc mất nguồn phóng xạ.

Co-60, nguồn phóng xạ bị thất lạc ở Vũng Tàu, là đồng vị phóng xạ nhân tạo của Coban có ký hiệu hóa học Co. Co là kim loại có thể ổn định (không có tính phóng xạ khi được tìm thấy trong tự nhiên) hoặc bất ổn (có tính phóng xạ, nhân tạo).

Chiều 6-4, đại tá Bùi Văn Thảo, phó giám đốc Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cho biết hiện cơ quan này đang sử dụng nhiều biện pháp để tìm lại thiết bị chứa chất phóng xạ của Nhà máy luyện phôi thép, thuộc Công ty cổ phần thép Pomina.

Theo GS.TS Trần Thanh Minh, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Kỹ thuật và Hạt nhân, nguồn phóng xạ Co-60 đang thất lạc có mức nguy hiểm rất lớn vì ở khoảng cách 10cm nguồn phóng xạ có thể gây ra suất chiếu là 2,5mSv/h, trong khi mức cho phép với người bình thường là 1mSv một năm.

Trong trường hợp rút nguồn phóng xạ ra khỏi buồng chì hay uranium bảo vệ thì sự chiếu xạ vào cơ thể dễ dàng xảy ra. Quá trình diễn biến đặc trưng sau khi bị chiếu xạ toàn thân từ một nguồn bức xạ xuyên thấu gồm ở giai đoạn tiền khởi, xảy ra các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, mệt mỏi và có thể sốt kèm tiêu chảy, tiếp theo là giai đoạn ủ bệnh thể hiện ở các triệu chứng viêm nhiễm, chảy máu, bệnh dạ dày và ruột. Các biểu hiện trong thời gian này là do thiếu máu hoặc mất các tế bào thuộc dạ dày, ruột.

Trường hợp chiếu xạ cục bộ, tùy theo liều chiếu, tại chỗ bị chiếu xuất hiện ban đỏ, phù nề, bỏng rộp khô và ướt, tróc vảy, đau đớn, hoại tử hoặc rụng lông. Những tổn thương da cục bộ tiến triển chậm theo thời gian (tuần, tháng) và có thể trở nên rất đau đớn, khó điều trị bằng cách thông thường.

Nếu bị phá hủy và các chất phóng xạ bị phát tán trong không gian, nguồn phóng xạ sẽ dễ tạo ra hiệu ứng sinh học, là mối nguy hiểm đối với môi trường sống.

201546_nguonphongxabimat

Thiết bị phóng xạ của nhà máy thép Pomina thông báo bị mất nặng 45 kg

Ngành chức năng thông báo nếu tổ chức, cá nhân nào biết được vị trí hoặc thông tin về thiết bị này hãy thông báo gấp cho Sở Khoa học – công nghệ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu theo số điện thoại 0643 858 298 hoặc liên hệ trực tiếp ông Đỗ Vũ Khoa, phó trưởng phòng Sở Khoa học – công nghệ,  điện thoại di động 0909 262 464. Tổ chức, cá nhân nào cung cấp thông tin để tìm thấy thiết bị này sẽ được khen thưởng theo quy định.

Tổng hợp

Đừng bỏ qua