Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Quốc tế Thiếu nhi

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Quốc tế Thiếu nhi là gì? Hãy cùng Tiếp Thị Gia Đình tìm câu trả lời cho các bạn nhỏ ý nghĩa ngày Quốc tế Thiếu nhi là như thế nào?

Chắc hẳn ai cũng có đôi lần thắc mắc nguồn gốc và ý nghĩa ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6? Không chỉ cả người lớn mà các bạn nhỏ cũng rất hứng thú đấy.

Ngày Quốc tế Thiếu nhi sắp tới đây, bạn đã có dự tính gì cho con mình? Bạn có thể tặng con một món quà, cùng con đi chơi nhưng đừng quên kể cho con nghe về nguồn gốc và ý nghĩa ngày Quốc tế Thiếu nhi, để con có thể hiểu rõ hơn về ngày Tết của mình nhé.

Nguồn gốc ngày Quốc tế Thiếu nhi

Lịch sử của ngày Quốc tế thiếu nhi có nguồn gốc sớm nhất là vào năm 1920, khi tổng thống đầu tiên của Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ, ông Mustafa Kemal Atatürk tuyên bố ngày thành lập Quốc hội 23–4 cũng là ngày của trẻ em. Ông quan niệm rằng “Trẻ em là khởi đầu của tương lai”.

Năm 1924, Liên Hiệp Quốc đã đề xuất bản Tuyên bố Geneva về quyền trẻ em, trong đó thể hiện quan tâm đặc biệt đến sự phát triển của trẻ em cũng như bảo vệ trẻ em trước những bạo lực và sự xâm hại. Vào tháng 8–1925, Hội nghị Thế giới vì Hạnh phúc Trẻ em (World Conference for the Well-being of Children) tại Geneva, Thụy Sĩ mới chính thức tuyên bố ngày 1–6 hàng năm là ngày Quốc tế Thiếu nhi.

Mặc dù không có gì chứng thực rõ ràng vì sao lại chọn ngày 1–6, tuy nhiên có giả thuyết cho rằng vào ngày này năm 1925, Tổng lãnh sự Trung Quốc tại San Francisco (Hoa Kỳ) đã tập hợp một số trẻ mồ côi Trung Quốc để chào mừng Lễ hội Thuyền rồng (Dragon Boat Festival).

Mãi đến năm 1950, ngày Quốc tế Thiếu nhi mới chính thức được thông qua và tổ chức rộng rãi ở một số nước theo Chủ nghĩa Xã hội (trước đây). Cho tới ngày nay, nó được công nhận và tổ chức hầu hết ở các nơi trên thế giới.

Ở Việt Nam, ngày Quốc tế Thiếu nhi được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1950. Vào ngày này, mặc dù vẫn đang trong giai đoạn kháng chiến chống Pháp trường kì nhưng chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn quan tâm đến thiếu nhi. Người đã gửi thư chúc mừng các cháu. Cũng từ đó về sau, hàng năm, cùng với Tết Trung thu, thiếu nhi cả nước hân hoan vui mừng ngày hội của mình cũng như chờ mong thư chúc mừng của Bác.

Từ những hành động trên, có thể thấy được ý nghĩa ngày Quốc tế Thiếu nhi vô cùng quan trọng không chỉ đối với trẻ em mà còn đối với sự phát triển của cả thế giới.

y nghia ngay quoc te thieu nhi hinh anh 1

Ý nghĩa ngày Quốc tế Thiếu nhi

Mặc dù trẻ em là nhân tố nòng cốt để phát triển xã hội, tuy nhiên ở nhiều nơi, trẻ em bị đối xử bất bình đẳng, thậm chí bị ngược đãi và bạo lực. Ngày Quốc tế Thiếu nhi ra đời nhằm mục đích tôn vinh trẻ em, cũng là đại diện cho tiếng nói: trẻ em cần một cuộc sống an toàn, đầy đủ và hạnh phúc. Trẻ em có quyền được học tập, vui chơi và phát triển. Không một ai có quyền tước bỏ những giá trị đó. Vì thế để làm được điều này, các công ước ra đời cùng với những quy định nhằm đảm bảo các quyền lợi của trẻ em được thực hiện. Sự phát triển của trẻ em gắn liền với sự phát triển của một quốc gia. Vì thế không một ai được đứng ngoài cuộc.

Riêng đối với gia đình, ngày Quốc tế Thiếu nhi là dịp để cha mẹ thể hiện tình yêu thương nhiều hơn đối với con cái của mình. Có thể là tặng quà, có thể cùng vui chơi nhưng trên hết là phải luôn quan tâm đến cách giáo dục con, tạo cho con mình môi trường phù hợp nhất để rèn luyện, phát triển.

Đó chính là ý nghĩa ngày Quốc tế Thiếu nhi mà chúng ta đang hướng đến.

Hà Ngô

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua