Người xin ăn tại TP. HCM sẽ được đưa vào cơ sở xã hội để phòng chống Covid-19

Từ nay đến hết ngày 3/4, người xin ăn hoặc người lang thang không nơi cư trú ổn định vào trung tâm hỗ trợ xã hội để phòng chống Covid-19. Phương án này nhằm bảo vệ tốt sức khỏe và tính mạng người dân trong tình hình dịch bệnh như hiện nay.

phòng chống Covid-19

Người xin ăn tại TP. HCM sẽ được đưa vào cơ sở xã hội để phòng chống Covid-19 (Ảnh: Shutterstock)

Bảo vệ sức khỏe cho người xin ăn trong mùa dịch

Từ nay đến hết ngày 3/4, TP.HCM đã ra quyết định các quận/huyện phải tập trung hết người ăn xin. Hoặc người lang thang không nơi cư trú ổn định vào trung tâm hỗ trợ xã hội để phòng chống Covid-19. Phương án này nhằm bảo vệ tốt sức khỏe và tính mạng người dân trong tình hình dịch bệnh như hiện nay.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm. Ngay khi tập trung người ăn xin, lang thang, các quận/huyện phải trang bị khẩu trang cho họ. Đồng thời, thực hiện khai báo y tế nghiêm túc. Sẽ cách ly những người có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

Bên cạnh đó, ông Liêm cũng giao Công an TP.HCM tổ chức điều tra. Và xử lý triệt để đối với người có hành vi tổ chức, xúi giục, ép buộc người khác đi xin ăn. Hoặc chăn dắt, lợi dụng các đối tượng yếu thế để trục lợi. Đặc biệt, chú trọng rà soát khu vực cửa ngõ, trước cổng các siêu thị, chợ, bệnh viện và tại các giao lộ lớn. Bởi đây là những nơi thường tập trung đông người lang thang, xin ăn. Dễ dẫn đến nguy cơ phòng chống Covid-19 không hiệu quả. Nếu còn tình trạng các đối tượng này tiếp tục xin ăn trên địa bàn. Chủ tịch UBND các quận, huyện phải chịu trách nhiệm.

Ngoài ra, cần giải thích và vận động nhân dân không cho tiền trực tiếp các đối tượng xin ăn trên đường phố. Thay vào đó, hãy nên gửi tiền hoặc hiện vật đến các quỹ từ thiện của các tổ chức. Hoặc đơn vị có chức năng làm công tác xã hội để chia sẻ, giúp đỡ những người này.

Tình hình dịch bệnh Covid-19

Về tình hình dịch bệnh trong nước, sáng 3/4, Bộ Y tế thông báo ghi nhận thêm 6 ca nCoV, gồm một nhân viên công ty Trường Sinh, 5 người từ nước ngoài về và được cách ly ngay. Như vậy 24 giờ qua ghi nhận 11 bệnh nhân mới, tổng cả nước 233 ca Covid-19. 11 bệnh nhân xuất viện trong ngày 2/4, đưa tổng số người khỏi bệnh lên 75. Số ca đang điều trị là 158.

Tiếp Thị Gia Đình 

Đừng bỏ qua