Người Trung Quốc thu mua thanh long

Người Trung Quốc thao túng thị trường thanh long là những người dùng visa du lịch đến huyện Châu Thành, Long An và núp bóng các doanh nghiệp, cơ sở thu mua trái cây này

Người Trung Quốc thu mua thanh long Việt Nam rất rộn ràng. Đặc biệt những người thu mua này đang dùng visa du lịch đến Việt Nam. Do đó, đây là một hoạt động kinh doanh trái phép.

Theo Ủy Ban nhân dân huyện Châu Thành, Long An, đơn vị này đang phối hợp với lực lượng công an huyện nắm tình hình người Trung Quốc tạm trú trên địa bàn và có hoạt động thu mua trái, bông thanh long hoặc trực tiếp đến vườn thanh long của hộ dân để xem sản lượng hoặc núp bóng các doanh nghiệp, cơ sở thu mua thanh long nhằm thao túng thị trường trái cây này trên địa bàn huyện.

Thực tế, có đến 76 người Trung Quốc (so với năm 2014 là 36 người) đăng ký tạm trú trên địa bàn huyện. Qua kiểm tra hành chính, đa số đều có đăng ký tạm trú đầy đủ theo quy định và chủ yếu mang visa du lịch. Tuy nhiên, những người này đang có các hoạt động liên quan đến việc thu mua trái, bông và khảo sát thị trường thanh long. Người Trung Quốc thu mua thanh long, nếu sự việc này thành công thì thanh long cũng chung với số phân lá cao su, điều khô trước đó.

người-Trung-Quốc-thu-mua-hình-ảnh-2

Người Trung Quốc thu mua hoa và quả thanh long

Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh Long An đã lập biên bản cảnh cáo, buộc rời khỏi địa bàn huyện Châu Thành 8 trường hợp (3 trường hợp ở xã Long Trì và 5 trường hợp ở thị trấn Tầm Vu) về hành vi “người nước ngoài có hoạt động khai thác tại Việt Nam mà không được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép”. Các đối tượng mới làm việc với các đầu mối, cơ sở thu mua thanh long trên địa bàn huyện, chứ chưa có có trường hợp nào đã thực hiện thành công việc mua bán, hợp đồng thu mua trực tiếp với nông dân.

Các ban ngành liên quan ở địa phương cũng tuyên truyền cho cán bộ, người dân báo cáo kịp thời cho lực lượng công an khi phát hiện người Trung Quốc thu mua thanh long là những người mang visa du lịch đến địa bàn để mua bán. Hoạt động mua bán này là sai quy định.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua