Người tìm ra cách phát hiện virus Ebola chỉ trong 30 phút là một học sinh trung học

Olivia Hallisey, cô gái Mỹ 16 tuổi, đã giành chiến thắng tại Hội chợ khoa học Google 2015 với dự án phát hiện virus Ebola chỉ trong 30 phút

Olivia Hallisey giành chiến thắng với phương pháp phát hiện virus Ebola chỉ trong 30 phút

Olivia Hallisey hiện đang học tại trường trung học Greenwich tại Connecticut, đã trở thành người chiến thắng Hội chợ khoa học Google 2015 lần thứ 5 sau khi vượt qua 22 đối thủ trong vòng chung kết. Cô đã giành được học bổng trị giá 50.000 USD do Google tài trợ. Kết quả được công bố tại trụ sở Google ở Mountain View, bang California, Mỹ.

Những phương pháp thí nghiệm virus Ebola hiện tại vẫn còn rất phức tạp, tốn kém, đòi hỏi tủ đông lạnh chạy liên tục và sau 12 tiếng mới có thể xác định sự hiện diện của loại virus nguy hiểm này. Một trong những vấn đề lớn nhất hiện nay trong cuộc chiến chống lại Ebola đó là phương pháp xét nghiệm hiện tại sử dụng ELISA (Enzyme-Linked Immunosorbent Assay) – một kỹ thuật sinh hóa nhằm phát hiện kháng thể hay kháng nguyên trong mẫu cần phân tích. Kỹ thuật này tiêu tốn khoảng 1.000 USD/bộ và chỉ có những y bác sỹ có chuyên môn mới có thể sử dụng.

Olivia cho biết dự án của cô phát triển một phương pháp nhanh chóng, rẻ tiền và ổn định hơn rất nhiều nhằm thử nghiệm và phát hiện virus Ebola, cho ra kết quả trong vòng 30 phút, kể cả trước khi các dấu hiệu bệnh phát tác trong cơ thể bệnh nhân. Phương pháp của cô dựa theo quy tắc thay đổi màu, sử dụng kháng thể và các hóa chất căn bản để phát hiện virus Ebola trong các mẫu xét nghiệm. Tuy chưa được thử nghiệm trên bệnh nhân thật sự nhiễm virus Ebola nhưng phương pháp của cô cho thấy khả năng phát hiện một loại protein trong virus.

Điểm đặc biệt của dự án này chính là những sợi tơ mà Olivia sử dụng để ổn định hóa chất trên thẻ xét nghiệm, cho phép chúng tồn tại được đến ba tuần trong nhiệt độ phòng mà vẫn hoạt động hiệu quả. Bên cạnh đó, Olivia tiếp tục dùng những hóa chất đã được ổn định này để thiết kế một bài kiểm tra chỉ cần dùng một mẫu huyết thanh và nước.

Trên thực tế, việc phát hiện được sớm tình trạng bệnh là một yếu tố quyết định, giúp bệnh nhân nhiễm virus Ebola có khả năng duy trì sự sống và phục hồi cao hơn. Thêm vào đó, phương pháp vừa đơn giản, dễ dàng lại không cần nhiều dụng cụ phức tạp sẽ khiến cuộc chiến chống lại căn bệnh nguy hiểm này trở nên khả quan hơn rất nhiều. Phương pháp của cô còn có tiềm năng phát triển để thí nghiệm và phát hiện HIV, sốt vàng da, Lyme (bệnh nhiễm vi khuẩn qua vết cắn của bọ ve), sốt xuất huyết Dengue và thậm chí là một số loại ung thư.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua