Người thuộc nhóm máu A có nguy cơ bị nhiễm COVID-19 cao hơn?

Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm này đánh giá cách thức SARS-CoV-2 RBD tương tác với hô hấp và hồng cầu ở nhóm máu A, B và O

Sự ưu tiên gắn kết SARS-CoV-2 RBD với kháng nguyên được tìm thấy trong phổi người nhóm máu A. Ảnh: Shutterstock

Nghiên cứu mới nhất chỉ ra một số nhóm máu có nguy cơ nhiễm COVID-19 cao hơn các nhóm còn lại

Các nhà khoa học phát hiện ra virus SARS-CoV-2 đặc biệt “nhạy” với các kháng nguyên nhóm máu A trong hô hấp tế bào. Theo như ghi nhận của Tạp chí HealthDay. Các nhà nghiên cứu tập trung vào một protein trên bề mặt virus SARS-CoV-2. Nó được gọi là miền liên kết thụ thể (RBD). Đây là phần mà virus gắn vào các tế bào vật chủ. Đồng thời là mục tiêu quan trọng để các nhà khoa học tìm hiểu cách virus lây nhiễm sang người.

Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đánh giá cách thức SARS-CoV-2 RBD tương tác với hô hấp tế bào. Ngoài ra còn có hồng cầu ở nhóm máu A, B và O.

Kết quả cho thấy SARS-CoV-2 RBD gắn kết mạnh mẽ với hô hấp tế bào nhóm máu A. Nhưng điều tương tự hiếm khi xảy ra ở tế bào hồng cầu nhóm máu A hay bất kì nhóm máu nào khác.

Sự ưu tiên gắn kết SARS-CoV-2 RBD với kháng nguyên được tìm thấy trong phổi người nhóm máu A

Tạp chí Blood Advances từng xuất bản một nghiên cứu vào ngày 3/3. Sự ưu tiên gắn kết SARS-CoV-2 RBD với kháng nguyên được tìm thấy trong phổi người nhóm máu A. Nó cung cấp thông tin rõ hơn về liên kết tiềm ẩn giữa nhóm máu A và việc lây nhiễm COVID-19.

“Điều thú vị là RBD chỉ ưu ái loại khánh nguyên nhóm máu A trong hô hấp tế bào”. Tiến sĩ Sean Stowell – tác giả của nghiên cứu nhấn mạnh.

Ông nói thêm: “Nhóm máu là một thách thức (trong nghiên cứu) vì nó mang tính di truyền. Cũng không phải thứ mà chúng ta muốn là thay đổi được. Song nếu hiểu rõ hơn cách virus tương tác với mỗi nhóm máu. Ta có khả năng tìm ra các loại thuốc hoặc phương pháp phòng chống mới.”

Các nhà khoa học lưu ý rằng, những phát hiện này không thể mô tả chi tiết hay dự đoán cách virus Corona ảnh hưởng đến bệnh nhân có nhóm máu khác nhau.

“Nhận định của chúng tôi không chỉ là cơ chế phản hồi những gì chúng tôi thấy ở lâm sàng. Mà còn giải thích một số ảnh hưởng của nhóm máu tới sự lây nhiễm COVID-19″. Stowell và nhóm nghiên cứu của ông cho biết.

Trên thế giới từng có một số nghiên cứu tương tự về sự liên quan giữa nhóm máu và tình trạng bệnh nhân mắc COVID-19. Song vẫn cần nhiều thí nghiệm hơn để các thông tin trở nên hữu ích. Để tránh nguy cơ lây nhiễm COVID-19, trước hết bản thân chúng ta nên có ý thức tuân thủ các quy định về phòng chống dịch bệnh.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua