Hành vi lừa đảo qua Facebook ngày càng tinh vi

Với số người sử dụng Facebook ngày càng gia tăng, các trò lừa đảo qua Facebook cũng nở rộ mỗi ngày với đủ thứ chiêu trò

Trong mấy tháng vừa qua, có rất nhiều người sử dụng Facebook nhận được tin nhắn thông báo mình trúng thưởng với giá trị lớn. Có người bán tín bán nghi hỏi lại bạn bè, nhưng cũng có một số người cả tin rơi vào bẫy lừa đảo qua Facebook, nhẹ thì bị cướp tài khoản, nặng hơn thì bị mất tiền.

Theo ghi nhận của Công ty an ninh mạng Bkav, trong nửa đầu năm 2015, xuất hiện rất nhiều trang giả mạo có hình thức giống hệt Facebook, chỉ có khác biệt trên thanh địa chỉ. Trung bình mỗi ngày, có thêm 40 trang giả mạo Facebook lừa lấy mật khẩu tài khoản người dùng nhằm thực hiện hành vi lừa đảo và phát tán tin nhắn rác.

Để dẫn dụ người dùng truy cập, kẻ xấu đưa ra liên kết dẫn tới trang giả mạo kèm theo lời chào mời về khuyến mãi “khủng”, nội dung hấp dẫn hoặc thông tin dọa nạt, gây lo lắng…

Ngay sau khi người sử dụng Facebook bấm vào đường liên kết, họ sẽ bị đẩy khỏi Facebook và được yêu cầu đăng nhập lại. Do giao diện website giả mạo rất giống với Facebook, nhiều người đã làm theo hướng dẫn và cung cấp thông tin tài khoản cho tin tặc. Từ đó, chúng sử dụng tài khoản Facebook cướp được để đi lừa những người khác trong danh sách bạn bè của nạn nhân.

Ngoài ra, theo Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam VNCert, hiện tượng tấn công chèn mã độc đang nhắm đến người sử dụng Facebook tại Việt Nam. VNCert cho biết có 173 liên kết website đang hoạt động tại Việt Nam bị chèn mã độc. Các mã độc được chèn vào chủ yếu là các iframe ẩn (nhằm tăng lượt xem trang) hay các đoạn mã tự động LIKE Fanpage Facebook.

20150817-tieudiem-Facebook

Tính đến tháng 3–2015, số người sử dụng Facebook hàng tháng đã lên đến 1,44 tỷ

Facebook là mạng xã hội giúp người sử dụng nhanh chóng kết nối và sẻ chia với bạn bè, người thân. Ra mắt từ tháng 2–2004, đến nay Facebook đã có số người sử dụng hàng tháng lên đến 1,44 tỷ. Chính vì số người sử dụng quá lớn nên mạng xã hội này trở thành mục tiêu hấp dẫn cho các đối tượng tin tặc và lừa đảo.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua