Người nhiễm virus viêm gan siêu vi C có thể bị liệt run

Các nhà nghiên cứu cho biết, người bị nhiễm virus viêm gan siêu vi C mãn tính có thể mắc bệnh Parkinson (liệt run). Nguyên nhân là do virus viêm gan C làm thoái hóa các tế bào thần kinh ở vùng não giữa

Virus viêm gan siêu vi C có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Parkinson – Ảnh minh họa 

Nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Quốc gia Đài Loan. Theo đó, nhóm nghiên cứu đã theo dõi trên 62.276 người gồm người bị nhiễm virus viêm gan siêu vi C lẫn người khỏe mạnh trong một thời gian dài.

Các nhà nghiên cứu đã ghi nhận được: bệnh nhân bị nhiễm virus viêm gan siêu vi C có tỷ lệ mắc bệnh Parkinson cao gấp 1,39 người bình thường khỏe mạnh.

Viêm gan siêu vi C mãn tính là bệnh có thể diễn tiến thành xơ gan và ung thư gan vì thế cực kỳ nguy hiểm và cần được phát hiện sớm để điều trị kịp thời. Hiện tại đã có nhiều loại thuốc điều trị hữu hiệu cho căn bệnh này.

Bệnh Parkinson thường xảy ra ở người lớn tuổi, khi các tế bào thần kinh trong não bị hư hại và chết dần. Từ đó làm giảm tiết chất dopamine trong hệ thần kinh. Điều này khiến người bệnh bị co cứng, mất khả năng hoạt động tứ chi, bị run tay chân. Hậu quả nghiêm trọng hơn là gây tàn phế, không thể chữa trị.

Việc tầm soát bệnh viêm gan siêu vi C có thể được thực hiện dễ dàng, nhanh chóng tại các cơ sở y tế. Do đó, mỗi người cần thực hiện thăm khám định kỳ hàng năm để nhanh chóng phát hiện bệnh và điều trị triệt để, tránh những biến chứng về sau.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua