Chuyên gia Mỹ khuyến cáo người già và người có bệnh nền nên ở trong nhà để tránh Covid-19

Một quan chức cấp cao thuộc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ khuyến cáo người già và người có các bệnh nền nên ở trong nhà để tránh nhiễm Covid-19

Ngày 9/3, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã kêu gọi người già và người có bệnh nền nên ở trong nhà và tránh đến chỗ đông người trong bối cảnh dịch bệnh đang lan rộng tại quốc gia này.

Bà Nancy Messonnier, giám đốc Trung tâm Quốc gia về miễn dịch và các bệnh đường hô hấp thuộc CDC, kêu gọi: “Những người lớn tuổi và có bệnh lý nền hãy ở yên trong nhà vào khoảng thời gian này.” Bà cũng cho biết, cha mẹ bà đang trong độ tuổi 80 và “tôi đã yêu cầu họ không rời khỏi nhà vào lúc này”.

Liên quan tới các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh Covid-19, CDC cũng khuyên người già tránh tất cả hình thức đi lại không cần thiết. Chẳng hạn đi máy bay và du thuyền. Khuyến cáo này được đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm nCoV tại Mỹ đã tăng lên 650. Số ca tử vong hiện là 26.

Người già và người có bệnh lý nền là đối tượng dễ tử vong khi mắc Covid-19

Theo các chuyên gia CDC, những người già và người có bệnh nền nếu nhiễm Covid-19 sẽ có nguy cơ gặp phải những biến chứng rất nghiêm trọng. Đối với những người đã mắc các bệnh nền như tiểu đường, bệnh tim, bệnh phổi… thì nguy cơ thậm chí cao hơn.

Dựa theo một nghiên cứu thực hiện trên 44.700 ca nhiễm Covid-19, có hơn 80% là người từ 60 tuổi trở lên. Và một nửa trong số này trên 70 tuổi. Theo nghiên cứu này, đối tượng có nguy cơ tử vong cao nhất của COVID-19 là người trên 80 tuổi. Tỉ lệ tử vong trong độ tuổi này lên đến 14,8%. 8% cho nhóm từ 70-79 tuổi; 3,6% của nhóm từ 60-69 tuổi; 1,3% của nhóm từ 50-59 tuổi; 0,4% của nhóm từ 40-49 tuổi; 0,2% của nhóm đối tượng từ 10-39 tuổi.

Trẻ em dưới 10 tuổi gần như vô sự với Covid-19

Theo số liệu được chính quyền Trung Quốc công bố trên tạp chí y khoa Jama của Mỹ, tỉ lệ tử vong ở trẻ em dưới 10 tuổi khi mắc Covid-19 là 0%.  Sự “nhân từ” của dịch bệnh mới đối với trẻ em là một câu hỏi lớn với các chuyên gia.

Thông thường các loại virus gây bệnh dễ tấn công hệ miễn dịch còn non yếu của trẻ hơn so với người trưởng thành. Song với chủng này, trẻ em hầu như vô sự trước sự tấn công của nó. Bác sĩ Frank Esper, chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện Cleveland Clinic Children, cho biết.

Các chuyên gia đưa ra các giả thuyết rằng, có thể hệ miễn dịch của trẻ phản ứng tốt hơn do chịu nhiều sự tấn công hơn. “Hệ thống miễn dịch của trẻ em đã quen với việc bị tấn công thường xuyên. Điều này có lợi cho việc phối hợp và điều chỉnh phản ứng ở trẻ”. Bác sĩ Buddy Creech – giáo sư về bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện nhi Vanderbilt Children cho biết. Cũng có giả thuyết rằng khi cơ thể lão hóa, hệ miễn dịch có xu hướng suy yếu nên khó chống đỡ bệnh tật hơn.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý rằng chưa có bằng chứng xác đáng nào cho các giả thuyết này. Vì vậy các bậc bố mẹ không nên chủ quan rằng con em mình sẽ miễn dịch với Covid-19.

Tiếp Thị Gia Đình.

Đừng bỏ qua