Người dùng iPhone Việt Nam có nguy cơ cao bị lộ mật khẩu iCloud

Chuyên gia bảo mật Nguyễn Hồng Phúc cảnh báo, những người sử dụng mật khẩu iCloud ngắn và dễ đoán dễ có nguy cơ bị lộ mật khẩu iCloud

Tạo mật khẩu iCloud dài và khó đoán là một trong các biện pháp bảo vệ tài khoản

Anh cũng khuyến cáo những người sử dụng iPhone nên sớm đổi sang các mật khẩu dài và phức tạp, tránh nguy cơ làm lộ mật khẩu.

Vào cuối tháng 8 năm ngoái, nhiều người nổi tiếng tại Mỹ đã bị hack tài khoản iCloud và lộ nhiều ảnh, video khỏa thân. Hacker đã khai thác lỗ hổng (iBrute) trong dịch vụ Find My iPhone của Apple để có thể đoán và nhập mật khẩu nhiều lần, sau đó đánh cắp ảnh và video cá nhân của các mỹ nhân trên. Ngay sau đó, nếu người dùng nhập sai mật khẩu 5 lần, tài khoản iCloud của họ sẽ bị khóa.

Tuy nhiên, vào đầu tháng 10, một hacker đã vượt qua cơ chế bảo vệ trước kiểu tấn công Brute force của Apple. Hacker đã tìm ra được cách thử rất nhiều mật khẩu khác nhau mà không sợ bị khóa. Quá trình dò mật khẩu được thực hiện trên website iCloud.com.

Cách tạo mật khẩu an toàn

Các chuyên gia tại Google đã cung cấp những lời khuyên cho người sử dụng iPhone để tránh trường hợp lộ mật khẩu và bảo vệ dữ liệu của họ trên mạng như sau:

Sử dụng một mật khẩu riêng cho từng tài khoản khác nhau

Nếu người dùng sử dụng một mật khẩu cho nhiều tài khoản trực tuyến khác nhau thì nguy cơ họ bị lộ mật khẩu là rất cao.

Làm cho mật khẩu khó đoán hơn

Sử dụng những mật khẩu dài và phức tạp là một cách để tạo tính bảo mật cao. Tránh sử dụng những mật khẩu dễ đoán hay những cụm từ phổ biến, nhiều người biết.

Giữ mật khẩu an toàn và bí mật

Lập một danh sách các mật khẩu và viết chúng ra giấy. Giữ chúng ở một nơi an toàn và sử dụng một chương trình quản lý mật khẩu đáng tin cậy (như Chrome và một số trình duyệt khác).

Luôn thiết lập cách phục hồi tài khoản

Điền thêm một địa chỉ e-mail hoặc số điện thoại khi thiết lập tài khoản để các nhà cung cấp dịch vụ có thể liên lạc với bạn nếu bạn bị khóa tài khoản. Chẳng hạn như, nếu bạn quên mật khẩu, nhà cung cấp sẽ gửi đường link đến địa chỉ email phục hồi để bạn có thể thay đổi mật khẩu.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua