Người cao tuổi cần gì cho hệ xương chắc khỏe?

Sau tuổi 50, hầu hết người cao tuổi đều đối mặt với tình trạng đau nhức xương khớp làm giảm chất lượng cuộc sống. Vậy cần làm gì để củng cố sức khỏe cho xương một cách hiệu quả nhất?

XƯƠNG YẾU VÀ HẠN CHẾ TRONG CUỘC SỐNG

Theo ước tính, đến năm 2050, lượng người cao tuổi là nữ bị các bệnh về xương khớp, đặc biệt là loãng xương, sẽ đạt tới 7 triệu người và nam giới thấp hơn khoảng ba lần. Ngoài ra, loãng xương kéo dài dễ dẫn đến đau nhức, nứt rạn xương, kéo theo đó là sự mệt mỏi, ăn uống kém, suy giảm khả năng hấp thụ và cơ thể suy yếu dần.

Đáng nói hơn, tình trạng loãng xương ở người cao tuổi thường kéo theo bất tiện trong sinh hoạt từ việc đi lại, vận động đến làm các công việc nhẹ nhàng. Điều này không chỉ có tác động xấu lên khả năng hoạt động của người bệnh mà còn hạn chế mức độ tương tác của họ với cộng đồng khi ở độ tuổi cần sự thư thái và khuây khỏa.

GIẢI PHÁP CHO MỘT HỆ XƯƠNG CHẮC KHỎE

nguoi cao tuoi can gi cho he xuong chac khoe hinh anh 02Ngoài việc khám sức khỏe định kỳ để hệ xương chắc khoẻ, người cao tuổi còn có các giải pháp hiệu quả sau:

• Bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cần cho hệ xương gồm can-xi, phốt-pho và vitamin D. Can-xi là thành phần chính cấu tạo nên hệ xương, phốt-pho là “trợ thủ” đắc lực giúp cân bằng vitamin và khoáng chất khác trong quá trình hấp thụ của xương, riêng vitamin D giúp tối ưu mức độ ổn định, cân bằng của can-xi, phốt-pho trong máu và các hệ cơ quan khác.

• Bổ sung chỉ can-xi không phải là lựa chọn đúng đắn cho người cao tuổi. Theo nghiên cứu, tỷ lệ cân đối giữa can-xi: phốt-pho: vitamin D mới là tam giác bảo vệ giúp người cao tuổi có hệ xương chắc khỏe. Do đó, người cao tuổi cần uống hai ly sữa có can-xi: phốt-pho: vitamin D với tỷ lệ cân đối.

• Ngoài ra, người cao tuổi cần dùng thực phẩm tốt cho xương như sữa chua, phô-mai, cá mòi, cá hồi, ngũ cốc và nước cam. Tránh thực phẩm nhiều muối có hại cho xương, trong đó có súp đóng hộp và các loại thịt chế biến sẵn. Caffeine có thể làm giảm sự hấp thu can-xi của cơ thể, nhưng chỉ xảy ra khi người cao tuổi uống hơn ba cốc cà-phê mỗi ngày. Nghiện rượu cũng dẫn đến giảm mật độ xương.

• Tập bài tập tốt cho xương như đi bộ, chạy bộ, chơi tennis hoặc vận động toàn cơ thể.

MÁCH BẠN

20151125-vinamilk-sure-prevent• Vinamilk Sure Prevent mới với chất lượng quốc tế và mức giá hợp lý, tiết kiệm, rất thích hợp cho người bệnh cần phục hồi nhanh, người lớn tuổi và người ăn uống kém.

• Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch: plant sterols, MUFA, PUFA.

• Tăng sức đề kháng, giảm mệt mỏi, ăn ngủ tốt: chiết xuất tự nhiên từ mầm bông cải xanh glucoraphanin, 29 vitamin và khoáng chất.

• Tạo hệ xương chắc khỏe: tỷ lệ can-xi: phốt-pho: vitamin D hợp lý.

• Uống hai ly Sure Prevent mỗi ngày đáp ứng 100% lượng plant sterols theo khuyến nghị của FDA Hoa Kỳ (*). Giá 414.000 đồng/hộp 900g — đã gồm VAT (giá bán tại hệ thống cửa hàng giới thiệu sản phẩm của Vinamilk).

Mục Sức khỏe / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua