Người bị nhiễm virus corona sẽ được điều trị miễn phí

Bệnh viêm phổi do virus corona gây nên sẽ được điều trị miễn phí hay phải trả tiền?

Trong cuộc họp báo của Bộ Y tế vào ngày 5/2 về việc phòng chống dịch viêm phổi mới do virus corona gây ra, ông Nguyễn Thanh Long – Thứ trưởng Bộ Y tế đã giải đáp nhiều thắc liên quan đến dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán. Trong đó có cả viện phí của người nhiễm bệnh viêm phổi Vũ Hán.

Người bị nhiễm virus corona sẽ được điều trị miễn phí

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, tất cả những người mắc viêm phổi Vũ Hán do nhiễm virus corona đều được điều trị miễn phí.

Theo quyết định công bố dịch corona do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 1/2/2020, dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán là bệnh truyền nhiễm nhóm A. Nguy cơ ở mức độ khẩn cấp toàn cầu và lây truyền từ người sang người.

Quy định tại Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm, người mắc bệnh truyền nhiễm nhóm A sẽ được miễn viện phí. Vì thế, người bệnh được xác định dương tính với virus corona (nCoV) sẽ được điều trị miễn phí.

Riêng với những người nghi nhiễm và cũng thuộc diện điều trị cách ly tại các cơ sở y tế, ông Lương Ngọc Khuê – cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế – cho biết bảo hiểm y tế sẽ chi trả phí điều trị, tùy theo mức hưởng của bệnh nhân.

4 con đường lây nhiễm chính của virus corona

Bộ Y tế cũng công bố 4 phương thức lây lan chủ yếu của virus corona:

1. Lây truyền qua không khí: tiếp xúc với nước bọt từ người ho, hắt hơi, rồi virus xâm nhập vào đường hô hấp.

2. Lây truyền trực tiếp khi tiếp xúc với người bệnh, bắt tay khi không thực hiện các biện pháp dự phòng như rửa tay…

3. Lây truyền khi tiếp xúc với các bề mặt bị nhiễm bẩn như bề mặt gỗ, đá, sắt, thép, vải,… có thời gian tồn tại khá lâu, khi con người sờ vào các bề mặt đó rồi đưa lên mắt mũi miệng dễ bị nhiễm.

4. Lây truyền qua đường phân, chủ yếu do chăm sóc người bệnh.

Người khỏe mạnh không nhất thiết phải đeo khẩu trang

Người khoẻ mạnh không nhất thiết phải đeo khẩu trang

khẩu trang N95 phòng chống virus corona

Chuyên gia cao cấp của Trung tâm đáp ứng dịch khẩn cấp (Bộ Y tế) – ông Trần Đắc Phu khuyến cáo, những người bị bệnh và những người tiếp xúc trực tiếp với người bệnh mới cần đeo khẩu trang. Những người khỏe mạnh không nhất thiết phải đeo khẩu trang.

Khi đeo khẩu trang phải đeo đúng cách. Không sờ tay vào bề mặt khẩu trang để tránh vi khuẩn truyền vào mũi, miệng. Khẩu trang cần thay thường xuyên mỗi ngày. Không để khẩu trang quá rộng cũng như quá chật. Cần mang vừa vặn, đủ che chắn cho vùng mũi và miệng. Khi tháo khẩu trang cần cầm vào dây đeo và cho vào thùng rác. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng diệt khuẩn.

Tiếp Thị Gia Đình 

 

Đừng bỏ qua