Người bị bệnh mãn tính nên giảm cân để trị bệnh

Khi đang bị cao huyết áp hay đái tháo đường, việc giảm cân để hỗ trợ cho quá trình điều trị bệnh là rất cần thiết

Đối với các bệnh nhân mắc bệnh mãn tính, hầu hết bác sỹ đều khuyên họ cần duy trì cân nặng hợp lý, kết hợp ăn uống và tập thể dục điều độ. Điều này có nghĩa là nếu bị dư cân thì việc giảm cân đúng cách sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình điều trị bệnh của bệnh nhân.

Đặc biệt với người đang bị cao huyết áp và đái tháo đường, chỉ cần giảm được từ 5 – 10% trọng lượng cơ thể, bạn sẽ giảm được lượng đường trong máu, giúp giảm huyết áp và lượng cholesterol được duy trì ở mức tốt hơn. Vì vậy, hãy giảm cân để trị bệnh.

BỆNH CAO HUYẾT ÁP

20151021-giam-can-de-tri-benh-01

Bệnh cao huyết áp thường không có triệu chứng rõ rệt, nhưng về lâu dài, huyết áp cao có thể gây hại cho các động mạch và các cơ quan quan trọng của cơ thể như tim và thận. Từ đó, có thể gây ra đau tim hay đột quỵ, thậm chí dẫn đến tử vong.

Nếu bị cao huyết áp và dư cân (chỉ số BMI từ 25 trở lên), chỉ cần bạn giảm từ 2,3 – 4,5kg cũng có thể giảm huyết áp hay ngăn ngừa nguy cơ tăng huyết áp. Việc giảm cân nên kết hợp vận động (khoảng 300 phút/tuần tập thể dục vừa phải) với giảm lượng calorie nạp vào.

Bên cạnh đó, người bị huyết áp cao cũng nên giảm lượng muối, hạn chế rượu bia. Đừng quên bổ sung các chất quan trọng như ka-li (trái cây, rau củ, cá), can-xi (sữa, đậu bắp, phô-mai), ma-giê (ngũ cốc nguyên hạt, rau lá xanh, các loại hạt và đậu), a-xít béo omega-3 (cá thu, cá hồi).

Giảm cân khoa học là chìa khóa vàng hỗ trợ quá trình điều trị và ngăn ngừa bệnh cao huyết áp thành công. Một tổng hợp của bốn nghiên cứu ở Đức trên 2.000 người cho thấy người dùng sản phẩm có chứa hoạt chất orlistat đã giảm trung bình khoảng 4kg từ 6–48 tháng và giảm huyết áp đáng kể (2,5mmHg huyết áp tâm thu và 2mmHg huyết áp tâm trương).

BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG (TIỂU ĐƯỜNG)

20141226_bacsigiadinh_giamcan

Một nghiên cứu của Viện Sức khỏe Quốc gia Mỹ cho thấy việc kết hợp chế độ ăn và vận động hợp lý có thể làm giảm 58% nguy cơ phát triển tiểu đường. Tuy nhiên, khi giảm cân, bạn cần kiểm soát chặt chẽ đường huyết và nhờ bác sỹ tư vấn. Mức độ an toàn cho người đái tháo đường là giảm khoảng 500 calorie/ngày. Chế độ ăn lý tưởng cho người tiểu đường mỗi ngày là 50 – 55% từ tinh bột, 30% từ chất béo, 10 – 15% chất đạm.

Tập thể dục không chỉ giúp giảm cân mà còn giúp giữ đường huyết cân bằng. Nếu vốn không tập thể dục, bạn cần nhờ bác sỹ tư vấn trước khi bắt đầu tập. Hãy bắt đầu khoảng 20 phút vận động vừa phải mỗi ngày như đi bộ và chia nhỏ thời gian tập nhiều lần trong ngày.

Nên bổ sung một số thuốc giảm cân an toàn vào chế độ giảm cân để hỗ trợ tốt hơn. Việc chọn thuốc giảm cân cần sự tư vấn và nghiên cứu kỹ càng. Với cơ chế hoạt động đặc biệt, thuốc giảm cân chứa hoạt chất orlistat giúp giảm hấp thu khoảng 30% chất béo trong thức ăn đưa vào cơ thể.

Lượng chất béo này không được hấp thu và sẽ thải ra ngoài theo cách tự nhiên thay vì trở thành calorie. Do cung cấp ít năng lượng, cơ thể sẽ tự động đốt cháy chất béo dự trữ và tạo năng lượng theo nhu cầu. Vì thế, mỡ trong cơ thể sẽ giảm và làm giảm trọng lượng cơ thể.

Sản phẩm chứa hoạt chất orlistat được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép là thuốc giảm cân bán không kê đơn. Do đó, sản phẩm chứa hoạtchất orlistat này là lựa chọn đáng tin cậy để giảm cân hiệu quả,giúp quá trình điều trị bệnh thành công.

Lê Minh

Mục Sức khỏe / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua