Ngừng ngay việc uống Aspirin hàng ngày để trị bệnh tim mạch

Nguyên lý nổi tiếng của y học hiện đại là: Một viên Aspirin mỗi ngày giúp phòng bệnh tim mạch. Tuy nhiên, công bố mới nhất từ Mỹ đã chứng minh điều ngược lại

Nếu người lớn tuổi trong gia đình bạn đang tìm cách giảm đau tim và đột quỵ; bạn đừng để họ đi theo cách điều trị mà y học nhiều thập kỷ qua áp dụng: uống Aspirin liều thấp hàng ngày.

Aspirin và bệnh tim

Aspirin là loại thuốc rất thông dụng; thường dùng vào việc hạ sốt, chống viêm, giảm đau. Bên cạnh những tác dụng này; Aspirin còn có khả năng chống kết tập tiểu cầu. Chính vì thế, chúng có thể dùng vào việc ngăn ngừa sự hình thành cục huyết khối gây nghẽn mạch; nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh lý tim mạch. Như vậy, Aspirin có tác dụng đối với người mắc các chứng về tim mạch. Nó có thể giúp ngăn ngừa các sự cố tim mạch nhưng cũng phải tuân theo lời khuyên của bác sĩ.

Theo tiến sĩ Roger Blumenthal, Mỹ; Aspirin chỉ nên sử dụng ở những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao nhất và có rất ít nguy cơ bị xuất huyết. Nguy cơ xuất huyết thường gặp ở người lớn tuổi; người có tiền sử loét hoặc chảy máu; đặc biệt là ở đường tiêu hóa, người mắc các bệnh thận, tim; tiểu đường, huyết áp cao…

Aspirin trị tim mạch, đúng nhưng chưa đủ.

Hại nhiều hơn lợi

Trên thực tế, lâu nay, vì nỗi ám ảnh “già là bệnh tim”; người không có bệnh vẫn tự ý sử dụng Aspirin như “thần dược” phòng ngừa bệnh tim tiên phát. Theo công bố mới nhất từ các bác sĩ ở Đại học Tim mạch Mỹ và Hội Tim Mạch Hoa Kỳ; với người cao tuổi không có bệnh tim mạch, uống Aspirin liều thấp mỗi ngày có thể gây ra rủi ro nhiều hơn lợi ích.

Ba nghiên cứu gần đây cho thấy, dùng Aspirin liều thấp hàng ngày chỉ gây lãng phí. Người cao tuổi dễ gặp các tác dụng phụ của Aspirin, tệ hơn là sẽ làm tăng nguy cơ xuất huyết bên trong cơ thể và tử vong.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Monash ở Úc đã tuyển dụng gần 20.000 với độ tuổi trung bình là 74. Tại thời điểm đó, tất cả những người tham gia đều khỏe mạnh, không ai biết bị bệnh tim; mất trí nhớ hoặc các khuyết tật thể chất. Một nửa số người tham gia sau đó được cho uống 100 miligam Aspirin mỗi ngày. Nửa còn lại nhận được giả dược.

Sau gần 5 năm, các nhà nghiên cứu không thấy sự khác biệt giữa hai nhóm. Tuy nhiên, nhóm dùng Aspirin có nguy cơ xuất huyết cao hơn nhóm dùng giả dược. Nghiên cứu thứ hai chỉ rõ, người dùng Aspirin liều thấp hàng ngày có nhiều nguy cơ xuất huyết ở đường tiêu hóa và não. Nghiên cứu thứ ba lại phát hiện; người lớn tuổi dùng Aspirin có tỷ lệ tử vong cao hơn nhóm dùng giả dược.

Làm sao để ngừa bệnh tim?

Từ các nghiên cứu này, các bác sĩ ở Đại học Tim mạch Mỹ và Hội Tim Mạch Hoa Kỳ khuyến cáo người lớn tuổi khỏe mạnh nên dừng uống Aspirin liều thấp ngay lập tức; với muc đích phòng các bệnh tim mạch và đột quỵ. Aspirin vẫn là loại thuốc quan trọng để kiểm soát các biến cố mạch máu, chống tái phát nhồi máu cơ tim…

Tuy nhiên, xin nhắc lại, chúng không phải là thuốc để ngừa bệnh tim cho những người không mắc bệnh tim. Nếu không dùng thuốc liều thấp, cách nào giúp người khỏe mạnh ngăn ngừa bệnh tim trong tương lai?

Thay vào đó, các bác sĩ Mỹ ủng hộ sống lành mạnh như cai thuốc lá, tập thể dục thường xuyên; chọn chế độ ăn có lợi cho tim, giảm cân, kiểm soát tốt huyết áp và cholesterol.

Bài: XOA NGUYỄN

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua