Làm việc trở lại tại văn phòng, ngừa COVID-19 ra sao?

Dân văn phòng không nên chủ quan và lơ là trong công tác phòng ngừa COVID-19 khi đi làm trở lại

Ngừa COVID-19 khi làm việc ở môi trường văn phòng như thế nào? Ảnh: Shutterstock

Môi trường văn phòng, công sở là nơi có nguy cơ cao lây truyền virus COVID-19. Bởi hầu hết những địa điểm này được thiết kế với không gian khép kín. Vậy người lao động cần làm gì để bảo vệ bản thân giữa mùa dịch? Cùng tìm hiểu trong bài viết của TTGD bạn nhé!

Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong môi trường văn phòng

Các văn phòng thường là khu làm việc khép kín. Với môi trường kém thoáng khí và sử dụng máy lạnh trong thời gian dài. Chưa kể diện tích hạn chế không đảm bảo khoảng cách giữa nhân viên. Việc lây nhiễm chéo là hoàn toàn có thể xảy ra khi dùng chung thang máy, phòng họp, căng tin, nhà vệ sinh, máy chấm công…

Dù đã tiêm đủ 2 liều vaccine, người lao động khi đi làm trở lại cũng không nên chủ quan. Đặc biệt là với những ai có hệ miễn dịch yếu hoặc mắc bệnh mãn tính. Ví dụ như tiểu đường, bệnh tim và phổi… nên cân nhắc khi đến các khu vực có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao.

Tránh lây nhiễm COVID-19 như thế nào khi đi làm ở văn phòng?

Hướng tới bình thường mới, nhiều doanh nghiệp đã rục rịch hoạt động trở lại. Người lao động cũng cảm thấy phấn khởi khi được trở lại văn phòng sau nhiều ngày giãn cách xã hội. Nhưng để có khoảng thời gian làm việc hiệu quả và an toàn, cần tuân thủ quy định về phòng chống dịch.

Tuân thủ quy tắc 5K

Tuân thủ 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế) tại nơi làm việc. Mang khẩu trang đúng quy cách, sao cho che kín mũi và miệng. Đồng thời không có khoảng hở giữa khẩu trang và da vùng má và cằm.

Rửa tay thường xuyên

Rửa tay thường xuyên với xà phòng trong ít nhất 30 giây. Hoặc sử dụng dung dịch sát khuẩn trên 60% nồng độ cồn khi không có điều kiện rửa tay với xà phòng. Chú ý rửa tay tại các thời điểm như trước khi làm việc, sau giờ nghỉ giải lao. Trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh.

>> Xem thêm: Phòng ngừa COVID-19 thế nào khi đi máy bay?

Khử khuẩn vị trí làm việc

Khử khuẩn vị trí làm việc trong văn phòng mỗi ngày. Cụ thể là bàn làm việc, bàn phím và màn hình máy tính…

Chăm sóc cho sức khoẻ của chính mình

Giữ ấm cơ thể, duy trì thói quen tốt như uống nước ấm và tập thể dục nhẹ nhàng giữa ca làm việc. Cố gắng tạo khoảng cách với đồng nghiệp. Hạn chế tiếp xúc bằng lời nói. Thay vào đó có thể trao đổi qua điện thoại nội bộ hoặc tin nhắn.

Khi đi làm về nên khử khuẩn cẩn thận trước khi bước vào nhà. Sau đó tắm rửa, súc họng bằng nước muối và giặt quần áo vừa mặc đi làm ngay để đảm bảo vệ sinh.

Nếu phát hiện bản thân hoặc đồng nghiệp có các biểu hiện ho, sốt, khó thở cần báo cho cấp quản lí tại nơi làm việc. Không di chuyển lung tung khi chưa có kết quả xét nghiệm khẳng định về việc  âm tính hay dương tính với COVID-19.

>> Xem thêm: Người từng mắc Covid-19 cần làm gì nếu vẫn còn xuất hiện triệu chứng?

Dân văn phòng không nên chủ quan và lơ là trong công tác phòng ngừa COVID-19 khi đi làm trở lại. Bởi ý thức của bạn góp phần đẩy lùi dịch bệnh và tiến gần hơn tới mục tiêu “bình thường mới”.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua