Ngủ không đủ giấc là nguyên nhân stress ở trẻ vị thành niên

Nếu con bạn thường xuyên cáu gắt, khó chịu và có thái độ không tốt do stress thì có khả năng cao trẻ đang trong trạng thái ngủ không đủ giấc

Khó ngủ và ngủ không đủ giấc là nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm đến sức khỏe thể chất và tinh thần. Đặc biệt là ở tuổi vị thành niên, khi tâm lý không ổn định trẻ rất dễ cáu gắt, giận dỗi và có thái độ không tốt.

Để tìm hiểu ảnh hưởng của giấc ngủ đến trẻ vị thành niên, các nhà khoa học Đại học Alabama và Đại học bang Arizona đã tiến hành nghiên cứu mối quan hệ giữa stress và giấc ngủ.

Nghiên cứu có sự tham gia của 84 trẻ với độ tuổi trung bình 13, đang gặp vấn đề về giấc ngủ và có những phản ứng tiêu cực trong cuộc sống liên quan đến stress.

Những người tham gia làm một bài kiểm tra đánh giá mức độ stress đang gặp phải. Sau đó các em được kiểm tra tâm lý trực tiếp với chuyên gia. Từ đó họ sẽ đưa ra những đánh giá chính xác nhất về tình trạng stress trẻ đang gặp phải.

Các chuyên gia cũng tiến hành phỏng vấn cha mẹ các em về thói quen ngủ như thời gian ngủ, chất lượng giấc ngủ và các thói quen liên quan khác. Đồng thời, họ cũng được yêu cầu đánh giá về thái độ và hành vi của con em trong cuộc sống hàng ngày.

ngu khong du giac hinh anh 02

Ngủ không đủ giấc là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ dễ stress

Kết quả, phần lớn các em ngủ không đủ giấc hoặc thói quen ngủ không điều độ cho kết quả không mấy khả quan, dễ bị stress và suy nghĩ tiêu cực, chứng tỏ tình trạng sức khỏe tinh thần không tốt.

Các nhà khoa học giải thích rằng, cơ chế phối hợp giữa vùng hạ đồi−tuyến yên−tuyến thượng thận là tác nhân chính giúp điều hòa trạng thái tâm lý và giảm stress. Khi trẻ ngủ không đủ giấc, sự phối hợp giữa các cơ quan này bị ảnh hưởng khiến cho trẻ dễ bị ảnh hưởng về tâm lý. Thậm chí các vấn đề này còn có thể gây ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ.

Do đó, các nhà khoa học khuyến cáo, cha mẹ cần xây dựng cho con thói quen sinh hoạt và ăn ngủ điều độ từ sớm. Đồng thời, cần theo dõi và phát hiện những bất thường của trẻ vị thành niên, nhất là giai đoạn dậy thì để sớm có hướng điều trị và khắc phục. Nếu những dấu hiệu bất ổn của trẻ không có dấu hiệu phục hồi cần sớm đưa trẻ đến gặp bác sỹ tâm lý để được tư vấn kịp thời.

Bài: Vy Nguyễn
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua