Ngủ đủ giấc giúp tăng khả năng miễn dịch sau tiêm vaccine ngừa COVID-19

Ngủ đủ giấc giúp cơ thể tăng cường khả năng miễn dịch, đặc biệt là sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19

Ngủ đủ giấc giúp gia tăng khả năng miễn dịch sau tiêm vaccine ngừa COVID-19. Ảnh: Shutterstock

Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng thiếu ngủ khiến bạn dễ bị nhiễm virus hơn. Ngược lại, ngủ đủ giấc giúp tăng cường khả năng miễn dịch sau tiêm ngừa vaccine COVID-19. Theo công bố trên Tạp chí Y khoa Lancet Respiratory Medicine của Phó giáo sư, Tiến sĩ Christian Benedict. Người có nhiều năm kinh nghiệm tại Đại học Uppsala (Thuỵ Điển).

“Một số nghiên cứu khác từ nhóm khoa học đến từ Mỹ và Châu Âu chỉ ra, người có giấc ngủ ngon vào đêm trước và sau khi tiêm vaccine sẽ tạo ra nhiều kháng thể chống lại các bệnh lây nhiễm do virus. Ví dụ như cúm mùa hay viêm gan A/B. Những người này đã được bảo vệ nhiều hơn. Dù chưa thể khẳng định kết luận này có chính xác cả với việc tiêm ngừa COVID-19 hay không. Nhưng dù sao cũng có khả năng.” – Phó giáo sư Benedict chia sẻ.

Ngủ đủ giấc giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể

Nhiều chức năng miễn dịch phụ thuộc vào nhịp sinh học cũng như giấc ngủ của chúng ta. Cơ thể sẽ sản xuất protein Cytokine khi bạn ngủ. Đồng thời, bạn cũng cần nhiều protein để thúc đẩy phản ứng miễn dịch. Thiếu ngủ sẽ làm giảm khả năng sản xuất Cytokine. Cùng với đó là các tế bào và kháng thể chống nhiễm trùng.

Vaccine đóng vai trò như một chất kích thích hệ thống miễn dịch. Nó bảo vệ bạn khỏi mầm bệnh hoặc bất cứ điều gì gây ra bệnh. Thời gian ngủ ảnh hưởng đến khả năng tạo ra phản ứng miễn dịch của cơ thể sau tiêm ngừa vaccine.

Năm 2002, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, 1 đêm mất ngủ sẽ dẫn đến tình trạng suy giảm 50% phản ứng miễn dịch. Đối với người tiêm vaccine ngừa cúm A. Kết luận này rút ra sau khi so sánh phản ứng ở những người duy trì chế độ ngủ nghỉ đều đặn.

>> Xem thêm: Người trẻ mắc Covid-19 đứng giữa lằn ranh sinh tử vì “bão Cytokine”

Làm thế nào để ngủ đủ giấc sau khi tiêm vaccine COVID-19?

Nghiên cứu khác thực hiện trên 125 người vào năm 2012 cho thấy, thiếu ngủ liên quan đến phản ứng kháng thể thứ cấp thấp hơn đối với kháng nguyên viêm gan B. Điều này làm suy giảm khả năng bảo vệ lâm sàng. Mặc dù nghiên cứu không được thực hiện cụ thể với vaccine COVID-19. Nhưng nó chỉ ra mối liên hệ tổng thể giữa giấc ngủ và khả năng miễn dịch sau tiêm chủng.

Ngủ đủ giấc chắc chắn sẽ giúp cơ thể bạn khoẻ mạnh hơn. Vậy làm thế nào để có một giấc ngủ chất lượng? Một số lời khuyên từ các chuyên gia sẽ giúp bạn dẹp bỏ nỗi lo thiếu ngủ.

  • Tắt các thiết bị điện tử trước giờ đi ngủ khoảng 1 tiếng đồng hồ.
  • Bật chế độ “không làm phiền” trên điện thoại thông minh để tránh cuộc gọi, tin nhắn không mong muốn làm gián đoạn giấc ngủ vào ban đêm.
  • Dậy sớm và tranh thủ tắm nắng vào thời điểm từ 5h-6h30 để củng cố nhịp sinh học.
  • Cố gắng duy trì giờ đi ngủ và thức giấc đều đặn mỗi ngày. Bởi ngủ đủ giấc giúp tăng miễn dịch một cách tự nhiên.

>> Xem thêm: 5 bước sửa soạn cho giấc ngủ ngon mỗi ngày

Tiếp Thị Gia Đình

(Theo wellandgood)

Đừng bỏ qua