Ăn ngọt dễ mắc ung thư gan

Ung thư gan là 1 trong 6 căn bệnh ung thư phổ biến nhất trên thế giới, đồng thời, đây cũng là 1 trong 3 bệnh gây tử vong nhiều nhất cho dân số toàn cầu

Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: independent.co.uk

Mới đây, nhóm nghiên cứu thuộc đại học Virginia (Hoa Kỳ) đã đưa ra công bố về một trong những nguyên nhân dễ gây ra bệnh ung thư gan nhất đó là chế độ dinh dưỡng có nhiều đường.

Nhóm này đã thực hiện một thí nghiệm rất đơn giản đó là tiêm hóa chất gây ung thư gan vào các con chuột ngày từ khi chúng mới sinh ra và được chia thành nhiều nhóm có chế độ nuôi dưỡng khác nhau trong 6-7 tháng. Kết quả cho thấy, các chú chuột được nuôi với chế độ dinh dưỡng có nhiều đường, các khối u gan phát triển nhiều hơn, to hơn và nhanh hơn khi so sánh với các chú chuột khác.

Đồng thời, nhóm nghiên cứu còn phát hiện thấy các con chuột được nuôi theo chế độ có nhiều chất đường thì tế bào gan của chúng giảm đáng kể protein p21. Protein p21 là chất quan trọng trong việc giúp các tế bào tự sửa chữa những hư hỏng về vật liệu di truyền của chính mình và ngăn ngừa ung thư.

Tổng hợp

Đừng bỏ qua