Ngôi mộ bí ẩn của nữ hoàng Ai Cập cổ đại Nefertiti đã thật sự được tìm thấy?

Các nhà khảo cổ học đưa ra nhận định ngôi mộ của nữ hoàng Nefertiti có thể nằm sau cánh cửa bí mật trong hầm mộ con trai bà, vua Tutankhamun

Vết tích được cho là cửa bí mật trong hầm mộ Tutankhamun

Nhiều nhà khảo cổ học cho rằng mẹ của vua Tutankhamun là một xác ướp đã được tìm thấy trước đó, người được cho là em gái ruột của cha nhà vua. Nhưng số khác lại tranh cãi rằng Nefertiti, vợ hợp pháp của Pharaoh Akhenaten, mẹ của 6 người con, mới là mẹ đẻ của Tutankhamun. Được mệnh danh là “nữ hoàng của hai vùng đất”, nữ hoàng Nefertiti nổi danh trên khắp thế giới không chỉ bởi vẻ đẹp của bà.

Nefertiti được hậu thế biết đến là vị nữ hoàng có vẻ đẹp tuyệt mỹ nhất mà cư dân Ai Cập cổ đại từng được chiêm ngưỡng cùng một quyền lực khủng khiếp. Bức tượng nửa thân trên 3.300 năm tuổi cực kỳ nổi tiếng của Nefertiti, hiện trưng bày tại bảo tàng Neues tại Berlin, Đức, khiến khách tham quan không thể rời mắt. Nhiều nghiên cứu cho rằng Nefertiti đã thay chồng cai trị Ai Cập sau khi vua mất khoảng năm 1336 trước Công Nguyên, ban cho người dân Ai Cập một thời đại hưng thịnh chưa từng có.

Căn hầm mộ của Nefertiti đã biến mất một cách kỳ bí sau cái chết đột ngột của bà vào năm 1340 trước Công Nguyên. Người ta vẫn chưa thể lý giải sau cái chết này, Nefertiti đã được đưa đi đâu. Liệu nữ hoàng đã được Tutankhamun chôn tại thủ đô cũ Amarna hay Nefertiti được đưa về cùng vua tại Thebes?

Tiến sỹ Nicholas Reeves, thuộc Đại học Arizona, cho biết ông đã tiến hành kiểm chứng những hình ảnh thu được về bức tường trong căn hầm mộ nhà vua trẻ tuổi Tutakhamun tại Thung lũng các vị vua. Ngôi mộ của Tutankhamun đã được phát hiện gần 100 năm trước, và nhiều bí mật thời Ai Cập cổ đại vẫn còn ẩn chứa trong đó. Quá trình này giúp ông phát hiện dấu vết của một số cánh cửa đã được cố ý giấu đi bởi những người xây mộ và cánh cửa nằm ở phía Bắc căn hầm có thể ẩn giấu ngôi mộ chưa từng bị phát hiện của nữ hoàng Nefertiti.

Ông tin rằng căn phòng này có khả năng rất cao là mộ của nữ hoàng Nefertiti vì nó nằm ngay bên phải lối đi vào hầm mộ, vị trí thường thấy của lăng mộ hoàng hậu. Bên cạnh đó, những tranh cãi trước giờ về kích thước nhỏ một cách không hợp lý của mộ vua Tutankhamun so với địa vị đương thời cũng trở nên dễ giải thích hơn. Tiến sỹ Reeves nhận định rằng hầm mộ này có thể chỉ là một phần thêm vào lăng mộ chính, thuộc về mẹ của vua, nữ hoàng Nefertiti. Nếu đây là sự thật, những bí mật về lăng mộ của Nefertiti sẽ sớm được khai sáng.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua