Ngô Hải Lý: Sáng tạo với chăn 3D

Những chiếc chăn 3D với hình thú bông ngộ nghĩnh của Ngô Hải Lý đã tạo nên cơn sốt nho nhỏ trên thị trường

Nếu không có niềm đam mê, sự kiên trì và hơn hết là tình yêu dành cho con trẻ, có lẽ tôi đã không thể làm ra được những mẫu chăn như vậy”, Ngô Hải Lý mở đầu câu chuyện cùng nụ cười tươi rói.

TỪ TÌNH YÊU CON

Ngo Hai Ly hinh anh 1

“Chăn ngoài thị trường bán rất nhiều, mua sẵn cho nhanh, việc gì phải may, mất công, tốn thời gian”, Hải Lý từng nghĩ như thế cho đến khi sinh con gái đầu vào năm 2009. Mùa đông năm ấy dường như rét hơn mọi năm. Đắp cho con mấy lớp chăn mà Lý vẫn không yên tâm, sợ con lạnh. Thương con bé bỏng, Lý quyết tâm làm cho con một chiếc chăn thật ấm. “Mình không thể nhớ năm ấy đã đi qua bao nhiêu chợ, ghé bao nhiêu tiệm vải để tìm được loại vải ấm áp cho con”, Hải Lý kể. Chiếc chăn đầu tiên được may bằng vải thô, màu sắc đẹp, nhưng cứng và phải nằm một lúc mới thấy ấm. Dùng vải cotton, vải thun thì chăn bị xộc xệch, nhăn nhúm. Tình cờ, Lý nhìn thấy mảnh vải băng lông nằm trong kho hàng. “Đúng chất liệu mình cần đây rồi”, Hải Lý nhớ lại cảm xúc mừng vui khi sờ vào lớp vải băng lông mềm mại.

Bà mẹ khéo tay may tấm băng lông thành chiếc chăn xinh xắn cho con gái. Mỗi lần ngắm con ngủ say trong chiếc chăn ấm, lòng bà mẹ trẻ thật vui và hạnh phúc. Chợt Hải Lý nghĩ: “Chiếc chăn may trơn thật đơn điệu. Nếu gắn thêm con thú bông vào chắc sẽ đáng yêu lắm”. Không để ý tưởng trôi đi, Lý phác thảo ngay một chú bò sữa. Nghĩ thì dễ nhưng làm thế nào dựng được hình một chú bò ngộ nghĩnh mới là điều nan giải. Những con thú bông bình thường đều có bốn mặt, còn con bò của Lý chỉ có ba mặt, mặt còn lại phải gắn vào chăn. Không có kinh nghiệm, Lý cứ hì hụi cắt, rồi khâu tay, hỏng lại tháo ra, làm lại. Lý cười kể: “Sau khoảng vài chục lần may vào, tháo ra, chiếc chăn 3D đầu tiên cũng hoàn thành”. Bạn bè, người thân rất thích chiếc chăn độc đáo của Lý và khuyến khích cô kinh doanh. Tuy nhiên, phải đến năm 2013, Lý mới tự tin giới thiệu những mẫu chăn 3D lên Facebook.

ĐẾN SẢN PHẨM CỦA HOẠ SỸ

Ngo Hai Ly hinh anh 2

Hải Lý tự hào: “Những mẫu chăn của mình được các mẹ yêu thích, không chỉ nhờ tính tiện dụng mà còn chứa đựng thế giới ngây thơ của trẻ con và gửi gắm một chút lãng mạn của người nghệ sỹ”. Thời gian mới mở xưởng, Lý phải dành mấy tháng liền cùng ăn, cùng làm với thợ, hướng dẫn họ từng chi tiết. Để thú bông 3D nổi trên mặt chăn thật duyên dáng, người thợ phải may tay với nhiều công đoạn từ cắt, khâu đến thêu mắt, mũi…

Hải Lý chia sẻ: “Tôi có lợi thế vì là người tiên phong về ý tưởng làm chăn 3D, nhưng đó cũng chính là khó khăn vì mình phải tự mày mò, thử nghiệm”. Có lúc thiếu vốn, mệt mỏi vì chạy ngược xuôi tìm nguồn nguyên liệu, Hải Lý đã định buông xuôi. Thế nhưng, cứ nhìn những bức ảnh các em bé cuộn tròn trong chiếc chăn mình làm ra, đáng yêu như những thiên thần, cô lại có thêm động lực.

Ngoài chăn 3D, Lý còn sáng tạo thêm gối ôm hình củ quả, thú bông hình chiếc lá, cây nấm… Những sản phẩm mang đầy tình yêu thương của cô họa sỹ được các bà mẹ hào hứng đón nhận. Một mùa đông lại đến, xưởng may của Ngô Hải Lý lại hối hả làm ra nhiều chăn mới giữ ấm cho các bé yêu.

THÔNG TIN THÊM

Ngo Hai Ly hinh anh 4

Chị Ngô Hải Lý sinh năm 1982 hiện là giám đốc Công ty Thiết kế và Mỹ thuật Ruby. Mỗi bộ sản phẩm gồm chăn 3D kèm gối đầu, làm bằng vải băng lông Hàn Quốc, giá từ 760.000 – 1.250.000 đồng. Sản phẩm bán tại: www.facebook. com/sieuchanchobe và 108 E2, ngõ 27 Tạ Quang Bửu, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội.

“Những gì xuất phát từ trái tim thì sẽ đi đến trái tim, làm tất cả mọi việc với tình yêu và đam mê” chính là bí quyết giúp Hải Lý thành công.

Bài: Lệ Thủy

Mục Câu Chuyện & Con Người

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua