Nghiên cứu mới nhất về chế độ ăn uống phòng chống Covid-19

Chế độ ăn uống hàng ngày có thể bảo vệ bạn nhiều hơn những gì bạn tưởng đấy!

chế độ ăn uống phòng chống Covid-19

Bạn đã biết phát hiện mới về chế độ ăn uống phòng chống Covid-19 chưa? Ảnh: Shutterstock

Về việc phòng ngừa Covid-19, chúng ta đã quá quen thuộc với những khuyến cáo như: tiêm vaccine, đeo khẩu trang nơi công cộng, giữ khoảng cách an toàn, khử khuẩn… Và có một khuyến cáo cũng quan trọng không kém. Đó là tăng cường hệ miễn dịch thông qua thực phẩm và tập luyện thể thao.

Nhóm chuyên gia của tiến sĩ Anthony Fauci vừa hoàn thành một cuộc nghiên cứu phân tích trên 600.000 người. Ngoài việc nhấn mạnh lợi ích từ việc tập thể dục đều đặn, lối sống ít căng thẳng cũng như bổ sung đầy đủ vitamin C và D; kết quả nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống hàng ngày của bạn có thể bảo vệ trực tiếp chống lại Covid-19.

Chế độ ăn nhiều thực vật giảm nguy cơ bệnh chuyển nặng đến 41%

Những tình nguyện viên ở Mỹ và Anh cùng tham gia nghiên cứu về triệu chứng Covid-19. Họ được theo dõi chế độ ăn uống liên tục trong 9 tháng. Sau khi tổng hợp dữ liệu, kết quả cho thấy những người có chế độ ăn ưu tiên thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật có nguy cơ nhiễm Covid-19 thấp hơn 9% và nguy cơ bệnh chuyển biến nặng thấp hơn 41%.

Jordi Merino, một cộng sự nghiên cứu tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts và là giảng viên tại Trường Y Harvard, cho biết: “Phát hiện này tương đồng với việc phân tích các hành vi lành mạnh tác động đến sức đề kháng và tỷ lệ lây nhiễm trong cộng đồng”.

Mặc dù các giải pháp như tiêm vaccine hay áp dụng các biện pháp xã hội khác cho thấy hiệu quả kiểm soát dịch bệnh lây lan, nhưng không thể phủ nhận một sức đề kháng tốt đến từ chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học. Đây cũng là một yếu tố góp phần tăng sức mạnh chống lại virus.

Chế độ ăn uống phòng chống Covid-19 nên ưu tiên các loại thực phẩm nguồn gốc thực vật

Ăn nhiều hơn thực phẩm có nguồn gốc thực vật có nhiều vitamin A và caroten như khoai lang, bí ngô, cà rốt, đu đủ, xoài, bông cải/xúp – lơ…). Các loại rau xanh và hoa quả nhiều vitamin C là cam, bưởi, ổi…; giàu kẽm và selen là các loại hạt, ngũ cốc. Nghiên cứu cho thấy bổ sung kẽm có tác dụng phòng bệnh nhiễm trùng, đặc biệt là viêm phổi ở người cao tuổi.

Tăng cường sử dụng, hành, tỏi, gừng, sả, chanh, và các loại rau thơm như bạc hà, kinh giới, tía tô… trong các bữa ăn hàng ngày. Những thực phẩm này có tính kháng khuẩn cao. Có thể uống viên tinh dầu tỏi hoặc 1-2 nhánh tỏi tươi, nước gừng ấm, nước chanh sả ấm.

Ngoài ra trong chế độ ăn uống phòng chống Covid-19, bạn vẫn phải đảm bảo các nguồn dinh dưỡng khác như đạm, béo, bột đường… Trong giai đoạn này cần phải ăn đa dạng các loại thực phẩm. Thực phẩm nhiều màu sắc và dinh dưỡng phong phú.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua