Nghiên cứu mới: Đụn cát có khả năng “giao tiếp” với nhau

Đụn cát là những vật thể vô tri vô giác, chúng không thể suy nghĩ hay cảm nhận, nhưng chúng có thể giao tiếp với nhau

những đụn cát có thể giao tiếp với nhau

Các nhà khoa học tại Đại học Cambridge đã công bố một nghiên cứu về những đụn cát. Họ đã phát hiện ra rằng, khi chúng di chuyển, chúng tương tác với nhau và đẩy lùi những “người hàng xóm” xuống hạ lưu.

Nghiên cứu về sự tương tác của các đụn cát

Để thực hiện nghiên cứu, các nhà khoa học đã đặt hai khối cát vào trong một cái bể xoay. Hai khối cát này giống hệt nhau và cao khoảng 2.5 mét. Và bể xoay có thể tạo ra dòng nước vừa đủ để khuếch tán các phân tử.

Các đụn cát thường di chuyển xung quanh, hoặc chuyển hướng, dưới các con sông, biển hoặc sa mạc. Nhà nghiên cứu Karol Bacik tại Đại học Cambridge cho biết, đụn cát nhỏ thường di chuyển nhanh hơn những đụn cát lớn. Bacik còn nghĩ rằng hai khối cát có cùng chiều cao và thể tích sẽ di chuyển với cùng một tốc độ. Nhưng nghiên cứu lại cho thấy điều khác.

Trước giờ chúng ta đều nghĩ rằng chúng sẽ di chuyển cùng hướng hoặc cùng tốc độ. Nhưng kết quả nghiên cứu cho thấy, chúng di chuyển khỏi nhau. Như thể chúng không hề “ưa” nhau vậy. Và chúng cứ tiếp tục di chuyển ra xa cho đến khi mỗi đụn cát ở một phía khác của bể xoay.

Họ nhận thấy rằng khi dòng nước tác động vào khối cát đầu tiên, nó sẽ tạo ra những dòng nước xoáy giống như khi một chiếc tàu đang khởi động. Những dòng xoáy đó đẩy khối cát thứ hai và nó trôi xuôi theo hướng hạ lưu. Các đụn cát ngày càng xa nhau. Cho đến khi chúng tạo thành trạng thái cân bằng ở hai phía đối diện của bể xoay. Và cách nhau 180 độ.

Lợi ích của việc nghiên cứu

Khi một đống cát tiếp xúc với gió hoặc nước sẽ tạo thành đụn cát hoặc cồn cát. Và chúng bắt đầu di chuyển xuôi dòng nước chảy. Các đụn cát ở dưới đáy sông, biển hay sa mạc hiếm khi xuất hiện một mình mà thường trong các nhóm lớn. Tạo thành các cánh đồng cồn cát hoặc hành lang.

Bacik nói rằng hiện tượng này đã từng được thấy qua những hình ảnh chụp sa mạc từ vệ tinh. Nhưng các nhà khoa học không biết được điều gì khiến cho các đụn cát đẩy nhau ra xa.

Biết được cách chúng tương tác với nhau sẽ giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về sự thay đổi của quang cảnh trong thời gian dài. Đây còn là chìa khoá cho nghiên cứu về sự di cư của các đụn cát. Bởi chúng có thể đe doạ đến các kênh vận chuyển, tăng sa mạc hoá và có thể chôn vùi các cơ sở hạ tầng như đường cao tốc.

Tiếp Thị Gia Đình

Theo: CNN

>> Xem thêm: Phát hiện hành tinh nóng nhất từ trước đến nay

Đừng bỏ qua