Nghiên cứu mới cho thấy: “Càng ngủ ít, càng ăn nhiều và càng tăng cân”

Chúng ta đều biết một giấc ngủ ngon là rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Nó cũng ảnh hưởng trực tiếp đến các sinh hoạt hàng ngày

Thiếu ngủ gây tăng cân

Thiếu ngủ gây tăng cân vì nó khiến bạn nghĩ đến đồ ăn vặt có hàm lượng calo cao và ít giá trị dinh dưỡng. Ảnh: Shutterstock

Chúng ta đều biết một giấc ngủ ngon là rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Nó cũng ảnh hưởng trực tiếp đến các sinh hoạt hàng ngày. Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng (Journal of the Academy of Nutrition and Dietetics), giấc ngủ tác động trực tiếp đến chế độ ăn uống của con người. Bên cạnh đó, thiếu ngủ gây tăng cân và béo phì.

Nhóm người không ngủ đủ giờ có thói quen ăn vặt vào ban đêm

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Bang Ohio muốn nghiên cứu thời lượng ngủ ảnh hưởng như thế nào đến việc lựa chọn chế độ ăn uống. Họ đã phân tích dữ liệu của gần 20.000 người trưởng thành ở Mỹ (từ 20 đến 60 tuổi) tham gia Khảo sát Kiểm tra Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia từ năm 2007 đến năm 2018.

Trong cuộc khảo sát, những người tham gia ghi nhận họ đã ngủ bao nhiêu trong tuần; cũng như họ đã ăn gì và khi nào. Dựa trên khuyến nghị ngủ mỗi ngày từ 7 tiếng trở lên, các nhà nghiên cứu chia nhóm thành những người ngủ đủ giấc (hơn 7 tiếng) và những người không ngủ đủ (ít hơn 7 tiếng).

>>Xem thêm: Những thói quen tốt để có một giấc ngủ thư thái mỗi đêm

Hầu như tất cả người tham gia đều có ăn vặt trong ngày. Nhưng nhóm không ngủ đủ giấc có xu hướng ăn vặt nhiều lần trong ngày hơn nhóm còn lại. Hơn nữa, họ tìm đến những thứ như nước ngọt, khoai tây chiên, bánh nướng… Đây là những món ăn vặt có hàm lượng calo cao và ít giá trị dinh dưỡng. Đặc biệt, nhóm không ngủ đủ lại thường xuyên ăn vặt vào ban đêm.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Phó giáo sư Christopher Taylor phát biểu: “Nhóm người ngủ không đủ thường có các hành vi liên quan đến béo phì, ít hoạt động thể chất, lạm dụng thời gian vào các thiết bị điện tử và có thói quen ăn uống không lành mạnh. Và những điều này về lâu dài càng khiến cho giấc ngủ bị ảnh hưởng, kém chất lượng. Vì vậy, nếu bạn đang theo đuổi hoặc duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, hãy bắt đầu ưu tiên cho giấc ngủ ngon”.

Thiếu ngủ gây tăng cân và béo phì

Nghiên cứu cũng đã chỉ ra mối liên hệ chặt chẽ giữa việc ngủ không đủ giấc và thừa cân. Trung bình, những người càng ngủ ít thì càng nặng cân và có xu hướng tăng cân theo thời gian. Ví dụ, người ở độ tuổi trung niên ngủ ít hơn 7 tiếng mỗi đêm sẽ nặng cân và dễ bị béo phì hơn người ngủ 7 tiếng trở lên.

Ngủ không đủ giấc được biết là nguyên nhân gây ra những thay đổi hormone như ghrelin (làm tăng cảm giác thèm ăn) và leptin (cho biết đã no). Kết quả là những người buồn ngủ có xu hướng cảm thấy đói và nạp nhiều năng lượng hơn người được nghỉ ngơi đầy đủ.

>>Xem thêm: Bí quyết không tăng cân khi cách ly xã hội tại nhà

Khi thiếu ngủ, não sẽ phản ứng khác và khó từ chối thực phẩm không lành mạnh hơn. Ngủ không đủ cũng được biết là làm giảm tỷ lệ trao đổi chất và ảnh hưởng đến việc sản xuất insulin. Đây là một hormone cần thiết để biến đổi đường, tinh bột và thực phẩm khác thành năng lượng.

Chỉ trong vòng 4 ngày ngủ không đủ, khả năng cơ thể xử lý insulin sẽ trở nên tồi tệ. Độ nhạy cảm với insulin sẽ giảm hơn 30%. Khi không đáp ứng tốt với insulin, cơ thể bạn sẽ gặp khó khăn trong việc xử lý chất béo từ máu. Vì vậy sẽ được lưu trữ lại dưới dạng mỡ.

Không hẳn ngủ nhiều sẽ giúp giảm cân, nhưng ngủ quá ít sẽ cản trở sự trao đổi chất và góp phần làm tăng cân.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua