Nghiên cứu mới cho thấy bệnh Ebola lây truyền qua đường tình dục

Bệnh Ebola, một dịch bệnh đã làm chết hơn 11.000 người cho đến nay, được coi là sự bùng nổ virus gây bệnh có sức phá hủy mạnh mẽ nhất

Bệnh Ebola đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người tại Châu Phi 

Bệnh Ebola, một dịch bệnh đã làm chết hơn 11.000 người cho đến nay, được coi là sự bùng nổ virus gây bệnh có sức phá hủy mạnh mẽ nhất. Số người chết vì căn bệnh này lớn hơn số lượng bệnh nhân tử vong từ tất cả các dịch bệnh trước đó cộng lại.

Mới đây, thế giới đã đón nhận một tin tốt lành, đó là ba quốc gia châu Phi ở trung tâm dịch bệnh, bao gồm: Sierra Leone, Guinea và Liberia, đã không còn trường hợp bị chuẩn đoán mắc Ebola trong suốt một tuần.

Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây cho thấy Ebola vẫn tồn tại âm ỉ trong cơ thể người, ngay kể cả khi triệu chứng bệnh không tái phát lại. Cụ thể là, virus Ebola tồn tại trong tinh dịch của những người đàn ông sống sót sau dịch bệnh lâu hơn khoảng thời gian mọi người thường nghĩ tới trước đó.

Nghiên cứu mới này được đăng trên tạp chí khoa học “New England Journal of Medicine”. Kết quả nghiên cứu cho thấy, 2/3 số người đàn ông tham gia nghiên cứu bị phát hiện có virus Ebola trong tinh dịch sáu tháng sau khi họ mắc bệnh lần đầu tiên, một vài người thậm chí còn lây bệnh cho người khác chỉ chín tháng sau khi nhiễm Ebola. Bằng việc phân tích bộ gien chứa virus trong tinh dịch của những người đàn ông sống sót sau dịch bệnh, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, rất nhiều người trong số họ có phản ứng dương tính với Ebola, mặc dù các triệu chứng của bệnh không biểu hiện ra bên ngoài.

Trên thực tế, điều này có nghĩa là bệnh Ebola lây lan qua đường tình dục, kể cả sau một thời gian các triệu chứng Ebola biến mất. Với một số lượng lớn những người còn sống sót sau dịch bệnh ở Tây Phi, chắc chắn thông tin mới này sẽ tăng cường kêu gọi những người đàn ông ở đây sử dụng bao cao su trong một thời gian dài, có thể là mãi mãi.

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu này vẫn gây nghi ngờ về độ chính xác của nó. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lưu ý, sự lây lan của virus Ebola qua đường tình dục là hoàn toàn có thể xảy ra, nhưng hiếm gặp. Tuy vậy, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyên những người sống sót dịch bệnh cần phải thận trọng và có các biện pháp bảo vệ thông qua các phương pháp tránh thai.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua