Nghiện cần sa lúc nhỏ phá hủy chiều cao mơ ước

Một nghiên cứu mới cho thấy, trẻ nghiện cần sa sẽ có nguy cơ bị còi cọc, chậm lớn và làm gia tăng căng thẳng cho cơ thể

Bạn từng mong muốn mình cao hơn một chút để tự tin? Muốn cải thiện chiều cao cơ thể thêm 10cm thì bằng cách nào? Tuy nhiên, nếu lúc nhỏ bạn từng nghiện cần sa thì giấc mơ chiều cao của bạn khó thành hiện thực.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Pakistan đã khảo sát mức độ hormone liên quan tới sự phát triển và tuổi dậy thì trong máu của 217 trẻ nghiện cần sa và 220 trẻ không nghiện ngập. Họ đã nhận thấy rằng, mặc dù mức độ testosterone và hormone nang (follicle), liên quan đến tuổi dậy thì là cao hơn trong nhóm người sử dụng thuốc, trong khi hormone tăng trưởng lại thấp đáng kể. Khi các nhà nghiên cứu kiểm tra lại những thanh niên ở độ tuổi 20, họ phát hiện, những người không nghiện ngập trung bình cao hơn 6,2cm và nặng hơn 4kg so với những đối tượng nghiện ngập. Đối tượng dùng thuốc có lẽ nghĩ, những làn khói giúp họ thư thái, nhưng nghiên cứu cho thấy, nó có tác dụng ngược lại, làm gia tăng căng thẳng cho cơ thể.

nghien can sa hinh anh 1

Trong các mẫu nước bọt lấy từ 10 người nghiện cần sa, các nhà nghiên cứu phát hiện lượng hormone gây căng thẳng cortisol gia tăng.

“Sử dụng cần sa có thể kích thích phản ứng căng thẳng, làm dậy thì sớm nhưng lại ức chế khả năng phát triển,” các nhà nghiên cứu cho biết thêm. “Quá trình dậy thì sớm song hành với lúc trẻ uống rượu và hút hít, những người trưởng thành sớm thường có tỷ lệ nghiện ngập cao hơn. Họ dễ sa ngã ở giai đoạn đầu của cảm xúc.

Khoảng 7% đối tượng từ 11−15 tuổi ( 250 ngàn trẻ em) dùng chất gây nghiện ở Anh trong năm 2013, theo tờ Daily Telegraph. Tuy vậy, hầu hết người dùng cần sa rơi vào nhóm tuổi 15−24. Những nghiên cứu này cũng được các nhà khoa học trình bày tại một cuộc hội thảo nhằm cung cấp cái nhìn sâu sắc về ảnh hưởng của ma túy đối với sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.

Bài: Văn Hùng

Tiếp Thị Gia Đình

Bạn có những clip nóng về tin thời sự, tin hay về các trào lưu mới trong xã hội, hay câu chuyện tâm sự cảm động? Hãy gửi bài về cộng tác cùng Tiếp Thị Gia Đình. Xem chi tiết tại đây

Các bài được chọn đăng tải sẽ có nhuận bút. Bạn nhớ để lại email và địa chỉ liên hệ để Ban biên tập TTGĐ có thể liên hệ với bạn trả nhuận bút được nhanh chóng và chính xác.

 

Đừng bỏ qua