Nghỉ lễ Quốc khánh 2/9: Người lao động được tăng thêm 1 ngày nghỉ

Thường vụ Quốc hội chốt bổ sung thêm một ngày nghỉ lễ vào dịp Quốc khánh (2/9). Như vậy, người lao động sẽ được hưởng nguyên lương 2 ngày nghỉ lễ Quốc khánh.

nghỉ lễ Quốc khánh

Người dân treo cờ đón chào đại lễ Quốc khánh

Sáng 20/11, với 435/453 đại biểu Quốc hội bấm nút tán thành (chiếm 90,06% tổng số đại biểu), Quốc hội chính thức thông qua Bộ luật Lao động (sửa đổi). Bộ luật gồm 17 chương, 220 điều và sẽ có hiệu lực từ 1/1/2021. Trong đó có nội dung bổ sung thêm 1 ngày nghỉ lễ Quốc khánh được hưởng nguyên lương.

Nội dung Điều 112. Nghỉ lễ, tết như sau:

Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

♦ Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01/01 dương lịch)

♦ Tết Âm lịch 05 ngày

♦ Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30/4 dương lịch)

♦ Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01/5 dương lịch)

♦ Quốc khánh 02 ngày (ngày 02/9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau)

♦ Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10/3 âm lịch)

Lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài các ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

Hằng năm căn cứ vào điều kiện thực tế, Thủ tướng Chính phủ quyết định cụ thể ngày nghỉ quy định tại điểm b và điểm đ khoản 1 Điều này. Như vậy, Quốc hội đã thống nhất tăng thêm 1 ngày nghỉ trong năm, ấn định vào dịp nghỉ lễ Quốc khánh. Tết Độc lập hàng năm cả nước sẽ được nghỉ ít nhất 2 ngày.

Nguyên nhân gia tăng ngày nghỉ lễ Quốc khánh

Giải thích về sự thay đổi này, ông Bùi Sỹ Lợi – Phó chủ nhiệm của Ủy ban Về các vấn đề xã hội – cơ quan thẩm tra dự án luật, cho biết, nhiều đại biểu ủng hộ bổ sung ngày 28/6 làm ngày nghỉ bổ sung. Nhưng thực tế thì so sánh với chọn nghỉ thêm 1 ngày trong ngày Tết độc lập thì ý nghĩa của nó cao hơn ở chỗ là nó giải quyết được vấn đề gia đình.

Người dân nô nức ăn mừng dịp nghỉ lễ Quốc khánh

“Nếu chọn dịp 2/9 thì có ý nghĩa hơn vì vừa giải quyết được vấn đề gia đình. Vì nó vừa là ngày Quốc khánh của đất nước, lại là ngày cận kề học sinh đến trường. Như vậy, có thể lựa chọn cho nghỉ thêm một ngày vào 1/9 hoặc 3/9 để bố mẹ có thêm thời gian chuẩn bị ngày khai giảng cho con”, ông Lợi nói.

Theo ông Lợi, việc lựa chọn ngày 1/9 hoặc 3/9 giao cho Chính phủ chọn. Như vậy người lao động sẽ được nghỉ lễ Quốc khánh trong 2 ngày. Một ngày vào ngày 2/9 và một ngày liền trước hoặc sau 2/9.

Giờ làm việc bình thường

Về giờ làm việc bình thường, luật hiện hành quy định là 48 giờ/tuần. Tuy nhiên, khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện làm việc 40 giờ/tuần. Thời giờ làm việc bình thường không quá 8 giờ trong 1 ngày và không quá 48 giờ trong 1 tuần.

Người sử dụng lao động có quyền quy định thời giờ làm việc theo ngày hoặc tuần; nhưng phải thông báo cho người lao động biết. Trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 1 ngày và không quá 48 giờ trong 1 tuần.

Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ đối với người lao động. Người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm giới hạn thời gian làm việc tiếp xúc với yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại đúng theo các quy chuẩn kỹ thuật có liên quan.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua