Nghi lễ lạ đời buộc cô dâu phải khóc trước khi lấy chồng

Trong ngày trọng đại nhất của người phụ nữ, những cô dâu thường rưng rưng khóc vì nỗi buồn phải xa rời gia đình, cha mẹ... Tuy nhiên, không chỉ "rưng rưng" như mọi phụ nữ khác, những cô gái dân tộc Thổ Gia ở Trung Quốc bị buộc phải khóc trước khi lấy chồng

Những cô gái dân tộc Thổ Gia bị buộc phải khóc trước khi lấy chồng, thậm chí còn phải khóc theo giai điệu “khóc gả” (khóc khi được gả về nhà chồng) truyền thống do tổ tiên truyền lại từ thời Chiến Quốc (475–221 trước Công nguyên). Đối với họ, tiếng khóc biểu lộ cho niềm vui, sự gắn kết và tình yêu sâu sắc. Cô dâu nào khóc không đạt, cuộc hôn nhân đó sẽ gặp nhiều trắc trở và lận đận.

khoc-truoc-khi-lay-chong-hinh-anh-2

Khúc khóc gả được chia làm nhiều phần, mẹ và các phụ nữ trong nhà sẽ khóc phụ cô dâu một tháng trước ngày cưới

Theo đúng truyền thống, cô dâu sẽ bắt đầu khóc trước khi lấy chồng một tháng, có những người còn khóc trước đến vài tháng. Các cô gái Thổ Gia được dạy khóc từ khi còn bé, khoảng 12–13 tuổi và đây được xem là một nghệ thuật cổ truyền. Người Thổ Gia xem cách khóc là một tiêu chí quan trọng để đánh giá tính cách và con người của cô dâu, nên cô nào khóc trước khi lấy chồng càng to và não nề càng tốt.

Tuy không có quy định cụ thể nhưng luật bất thành văn là không được phép khóc ít hơn ba ngày và thời gian khóc mỗi ngày không dưới 60 phút. Việc “khóc gả” còn được chia thành nhiều phần, mỗi phần cô dâu sẽ khóc cho một đối tượng nhất định như: khóc bố mẹ, khóc anh chị, khóc cô dì chú bác, khóc từ biệt tổ tông. Cô dâu sẽ phải ngồi khóc mỗi ngày trong một căn phòng riêng biệt khoảng một tháng trước đám cưới. Sau 10 ngày, mẹ cô dâu sẽ khóc cùng con. Trong 10 ngày cuối, tất cả phụ nữ trong gia đình sẽ tham gia khúc “khóc gả”.

khoc-truoc-khi-lay-chong-hinh-anh-3

Đây đó ta vẫn thấy cô dâu Thổ Gia khóc nức nở trước khi về nhà chồng

Một câu chuyện xưa kể lại, khi công chúa nước Triệu bị ép gả sang nước Yên làm hoàng hậu, lúc tiễn con gái về nhà chồng, mẹ của công chúa đã quỳ xuống khóc dưới chân cô và ước vọng con gái sớm trở về nhà. Đây được xem là nguồn căn của tục ép nàng dâu khóc trước khi lấy chồng.

Theo lời những người cao tuổi ở một làng quê tại tỉnh Tứ Xuyên, trước khi Trung Quốc được giải phóng vào năm 1949, cô dâu nào không khóc sẽ bị hàng xóm khinh thường và trở thành trò cười cho cả làng. Hiện nay, hủ tục này tuy không còn phổ biến nhưng đây đó, ta vẫn thấy cô dâu Thổ Gia khóc nức nở trước khi lấy chồng.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua