Nghỉ làm ngày thứ Sáu vì thiếu điện ở Venezuela

Chính phủ Venezuela buộc phải cho người lao động nghỉ làm ngày thứ Sáu vì đất nước lâm vào tình trạng thiếu điện trầm trọng

Là một trong những quốc gia có trữ lượng dầu lửa lớn nhất trên thế giới, nhưng Venezuela lại đang phải đối mặt với nhiều thử thách khó khăn: Thiếu hụt hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân, từ xà phòng đến giấy vệ sinh, siêu lạm phát ở mức cao nhất thế giới, đặc biệt tình trạng mất điện lên đến mức báo động. Hôm qua, tổng thống Nicolas Maduro buộc phải tuyên bố cho phép người lao động nghỉ làm ngày thứ Sáu hàng tuần vì thiếu điện. Kế hoạch khẩn cấp trong vòng 2 tháng này bắt đầu thực hiện từ ngày 8–4 đến 6–6.

Nghi lam ngay thu Sau anh 2

Nghỉ làm ngày thứ Sáu để tiết kiệm điện ở Venezuela. Hình ảnh: Internet

Hiện nay mực nước tại các đập thủy điện ở Venezuela xuống rất thấp do hạn hán. Theo kế hoạch của chính phủ, người lao động sẽ nghỉ làm ngày thứ Sáu cộng thêm hai ngày nghỉ nữa là ba ngày mỗi tuần để giảm bớt hao phí điện. Đích thân tổng thống Maduro đã tuyên bố quyết định này trên kênh truyền hình cả nước.

Theo lời tổng thống Maduro, mực nước xuống thấp tại 18 con đập thủy điện khiến đất nước Venezuela gặp rất nhiều khó khăn. Ngay cả ở con đập Guri, bang Bolivia, phía Đông Nam Venezuela, đáp ứng 70% điện năng cả nước, mức nước cũng giảm đến mức báo động, chỉ còn hơn 3cm.

Không chỉ cho phép người lao động nghỉ làm ngày thứ Sáu, tổng thống Venezuela còn yêu cầu cơ quan chính phủ cùng các cơ quan quốc doanh giảm tiêu thụ điện 20%. Dù tình hình đang cấp bách như vậy, nhưng ông Maduro vẫn không tăng giá điện hay thực thi chính sách phân phối điện trong khu dân cư như nhiều người lo ngại. Tổng thống đã đưa ra quyết định cắt giảm ngày làm việc để vừa đảm bảo nguồn điện thiết yếu, vừa tránh gây áp lực cho người dân.

Nhiều người trong chúng ta cũng mong mình có thêm ngày nghỉ để tận hưởng thời gian rảnh rỗi và có thời gian chăm sóc gia đình. Tuy nhiên, “được nghỉ làm” như người dân Venezuela thì lại mang đến nhiều nỗi lo hơn là đáng mừng, vì đất nước lâm vào tình trạng khó khăn. Hiện nay, chúng ta cũng đang phải đối mặt với tình trạng khô hạn do sông Mekong bị các đập thuỷ điện ở Trung Quốc và Lào chặn dòng. Chúng ta cần xây dựng thói quen tiết kiệm điện vì lợi ích của chính mình, chứ đừng đợi đến khi nguồn năng lượng thiết yếu này bị cạn kiệt.

Bài: Thảo Viên
Trích Business Insider

Bạn có những clip nóng về tin thời sự, tin hay về các trào lưu mới trong xã hội, hay câu chuyện tâm sự cảm động? Hãy gửi bài về cộng tác cùng Tiếp Thị Gia Đình. Xem chi tiết tại đây

Các bài được chọn đăng tải sẽ có nhuận bút. Bạn nhớ để lại email và địa chỉ liên hệ để Ban biên tập TTGĐ có thể liên hệ với bạn trả nhuận bút được nhanh chóng và chính xác.

Đừng bỏ qua