Nghệ sĩ Cello Đinh Hoài Xuân đưa hòa nhạc quốc tế hòa cùng lễ hội Việt

Nữ nghệ sĩ cello mong muốn khán giả trẻ Việt tiếp cận gần hơn với âm nhạc cổ điển, hòa vào dòng chảy của nền âm nhạc thính phòng thế giới và loại bỏ định kiến âm nhạc này là cao xa, không gần gũi

Tháng 12 là tháng của lễ hội. Khi người người đang lên kế hoạch cho những ngày sum họp; có một nữ nghệ sĩ trẻ đang tất bật chuẩn bị cho chương trình Hòa nhạc quốc tế Cello Fundamento Concert 3. Đó là nghệ sĩ cello Đinh Hoài Xuân.

Trong một buổi chiều đầu đông của Hà Nội; TTGĐ đã có dịp trò chuyện với nữ nghệ sĩ sáng lập ra chuỗi hòa nhạc thường niên này.


Làn gió mới cho nhạc thính phòng


Xin chào nghệ sĩ cello Đinh Hoài Xuân. Hình như Cello Fundamento Concert không phải là một cái tên mới mẻ với khán giả yêu nhạc; đặc biệt là dòng nhạc cổ điển?

Đúng như vậy, Cello Fundamento Concert đã trở thành chương trình hòa nhạc thường niên. Sự kiện lần đầu tiên được tổ chức vào tháng 12/2016; dưới hình thức một tour diễn xuyên Việt. Xuân cùng 3 nghệ sĩ trẻ đến từ Romania đã biểu diễn tại Hà Nội, Huế và TP. HCM.

Sau đó Xuân đã quyết định phải duy trì thường niên hoạt động này. Năm 2017, Cello Fundamento Concert 2 được tổ chức vào tháng 8; tại Nhà hát Lớn Hà Nội với sự mở rộng các nghệ sĩ khách mời quốc tế đến từ Romania; New Zealand, Mỹ, Áo, Đức và Ukraine. Năm nay, Cello Fundamento Concert 3 sẽ trở lại vào ngày 19/12; với những khách mời vô cùng đặc biệt, mang chủ đề Năng lượng từ đam mê.

Chọn thời điểm cuối năm, là lúc mọi người bận rộn nhất; để tổ chức một chương trình hòa nhạc quốc tế, bạn có coi đây là một sự liều lĩnh?

Nhiều người quan niệm ở Việt Nam, nghệ thuật hàn lâm cổ điển thường khó tiếp cận. Với chương trình Cello Fundamento Concert 3; Xuân mong muốn có thể “thổi” một làn gió mới cho âm nhạc thính phòng Việt Nam. Song song đó, Xuân cũng muốn khán giả trẻ Việt tiếp cận gần hơn với âm nhạc cổ điển; hòa vào dòng chảy của nền âm nhạc thính phòng thế giới. Ở Việt Nam, thể loại này thường bị định kiến là âm nhạc bác học; cao xa và không gần gũi.

Chương trình hòa nhạc lần này cũng có khá nhiều điểm nhấn; để góp phần giúp cho thực đơn giải trí mùa lễ hội; của những người yêu nhạc tại Việt Nam được phong phú, đa dạng hơn.

nghệ sĩ cello Đinh Hoài Xuân

Hoài Xuân bật mí một chút về chương trình năm nay?

Chương trình sẽ có nhiều điểm khác biệt so với năm trước. Đó là tập trung tôn vinh cây đàn cello. 8/9 nghệ sĩ tham gia trình diễn là nghệ sĩ cello. Nhiều người rất nổi tiếng trên thế giới, đạt nhiều giải quốc tế; và trình diễn solo ở rất nhiều dàn nhạc giao hưởng.

Các nghệ sĩ tên tuổi tham gia như: Razvan Suma (giáo sư tại Đại học Âm nhạc Quốc gia Bucharest; nghệ sĩ solo của Dàn nhạc Đài Tiếng nói Rumania); Leonid Gorokhov (giáo sư tại Đại học Âm nhạc Hanover, Đức); Denis Severin (giáo sư tại Đại học Genève và Bern, Thụy Sĩ)… Họ sẽ không chỉ mang âm nhạc tuyệt vời đến với khán giả; mà còn đem lại cho khán giả sự tìm tòi; và yêu thích đối với âm nhạc nói chung và nhạc giao hưởng nói riêng.

Đồng thời, chương trình cũng đánh dấu sự giao thoa với âm nhạc Việt Nam; qua tác phẩm Trở về đất mẹ của nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương; và bài kết đặc biệt là dân ca Lý ngựa ô Huế chuyển soạn riêng cho cây đàn cello.


Năng lượng đến từ chính cây đàn cello


Xuân lấy năng lượng từ đâu để truyền cảm hứng cho cả một dàn ê-kíp nghệ sĩ đông đảo như vậy được?

Năng lượng của Xuân đến từ cây đàn cello, từ đam mê của Xuân với cây đàn này. Cây đàn cello hẳn phải mang đến cho Xuân cả ngàn calories/ngày để đủ sức làm việc; và luyện tập cường độ cao như vậy. Một ngày Xuân làm việc từ 10–12 tiếng.

Bạn có hối tiếc vì mình đi du học khi đang là một nghệ sĩ nổi tiếng ở Việt Nam?

Xuân được học bổng toàn phần cho chương trình Tiến sĩ; chuyên ngành biểu diễn cello của chính phủ Việt Nam và Rumania. Xuân ở Rumania chỉ có việc ăn, học và diễn; chứ không như ngày ở Việt Nam, vừa phải đi dạy, vừa chạy sô kiếm tiền. Cho nên Xuân phải học vì “quốc sỉ”. Xuân muốn góp phần gìn giữ và tiếp nối hình ảnh du học sinh Việt Nam.

Xuân định theo đuổi cello đến bao giờ?

Xuân sẽ theo đuổi đam mê đến cuối đời. cello với Xuân là cả cuộc đời. Xuân hy vọng sẽ nhân rộng niềm đam mê ấy cho các bạn trẻ; để tương lai không xa, Việt Nam sẽ có những nghệ sĩ cello nổi tiếng.

Cảm ơn Đinh Hoài Xuân đã chia sẻ.


Thông tin thêm


Đinh Hoài Xuân đến với âm nhạc từ năm 10 tuổi. Cô là thủ khoa Violoncello Học viện Âm nhạc Huế năm 2005; và tốt nghiệp xuất sắc Thạc sĩ biểu diễn Violoncello tại Học viện Âm nhạc Việt Nam năm 2012.

Năm 2013, Đinh Hoài Xuân ra mắt album Khúc phiêu du một đời; gồm 8 ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được chuyển soạn cho đàn cello; và dàn nhạc bán cổ điển trình tấu vào. Nữ nghệ sĩ còn ra mắt nhiều MV ca nhạc đặc sắc.

Bài: Phương Anh
Tiếp Thị Gia Đình

nghệ sĩ cello Đinh Hoài Xuân nghệ sĩ cello Đinh Hoài Xuân nghệ sĩ cello Đinh Hoài Xuân nghệ sĩ cello Đinh Hoài Xuân nghệ sĩ cello Đinh Hoài Xuân

Đừng bỏ qua