Nghệ An có nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm

Theo Chi cục thú y Nghệ An, nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm trong những tháng cuối năm 2015 và đầu năm 2016 tại các địa phương là rất cao, đặc biệt các chủng vi rút H5N1, H5N6 có thể lây sang người

Nên tiêm phòng vắc xin bổ sung cúm gia cầm để tránh dịch – Ảnh minh họa: Internet

Dịch cúm gia cầm H5N1, H5N6 đang có nguy cơ bùng phát trở lại ở tỉnh Nghệ An. Do vậy, tỉnh này đã yêu cầu các địa phương phối hợp chặt chẽ với ngành thú y và các ngành liên quan tăng cường công tác quản lý các trại chăn nuôi gia cầm, các tụ điểm kinh doanh gia cầm giống, các cơ sở giết mổ gia cầm và các chợ buôn bán gia cầm trên địa bàn.

Tỉnh Nghệ An giao trách nhiệm giám sát, báo cáo dịch bệnh trên đàn gia cầm cho chính quyền cấp xã, khi có dịch xảy ra trên địa bàn phải báo cáo ngay cho cơ quan cấp trên biết, đồng thời triển khai ngay các biện pháp chống dịch khẩn cấp để khống chế, bao vây dập tắt dịch khi xuất hiện ở dịch đầu tiên. Giao Ban quản lý các chợ quy hoạch riêng khu vực buôn bán gia cầm sống và giết mổ gia cầm; thực hiện tiêu độc, khử trùng sau mỗi phiên chợ.

Hiện ngành thú y đang phối hợp với các địa phương trong tỉnh và các ngành liên quan triển khai công tác tiêm phòng vắc xin bổ sung cúm gia cầm cho số gia cầm chưa được tiêm phòng trong vụ thu năm 2015; tuyên truyền, đưa thông tin đầy đủ, kịp thời về diễn biến nguy cơ dịch cúm gia cầm H5N1, H5N6 và các biện pháp phòng chống đến mọi người dân; hướng dẫn người dân các biện pháp phòng tránh lây nhiễm vi rút cúm A/H5N1 và H5N6 sang người.

Chi cục thú y Nghệ An cho biết, cả nước đã có 3 ổ dịch cúm gia cầm, xuất hiện tại các tỉnh Lai Châu, Lao Cai, Hà Tĩnh. Tỷ lệ lưu hành vi rút cúm gia cầm các chủng vi rút H5N1, H5N6 trên đàn gia cầm khỏe mạnh chiếm tỷ lệ cao, với các hình thức chăn nuôi nhỏ lẻ, chăn nuôi vịt thả đồng, gia trại là chính. Trong khi đó, hiện nay tại địa phương, việc vận chuyển, buôn bán gia cầm tại các chợ hầu hết chưa được kiểm soát, kết hợp với thời tiết bất lợi nên nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm trong những tháng cuối năm 2015 và đầu năm 2016 tại các địa phương là rất cao, đặc biệt các chủng vi rút H5N1, H5N6 có thể lây sang người.

Nguồn TTXVN / Tiếp Thị Gia Đình 

Đừng bỏ qua